Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam vừa khai mạc tại huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) với nhiều hoạt động đặc sắc. 
Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Quảng Nam ảnh 1

Quảng Nam khai mạc Ngày hội văn hoá, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi lần thứ 20.

Tối 17/8, tại Khu Liên hợp Thể thao huyện Phước Sơn (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi lần thứ 20, chủ đề 'Sắc màu văn hóa miền núi Quảng Nam-Khát vọng phát triển'.

Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Quảng Nam ảnh 2

Trình diễn tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc.

Chương trình diễn ra từ ngày 15-21/8, với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 9 huyện miền núi và 2 đoàn thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh Quảng Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật đặc sắc diễn ra như: Không gian trưng bày hiện vật lịch sử, văn hóa và sản phẩm đặc trưng; Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn tái hiện nghi thức trong lễ hội truyền thống; Trình diễn dệt thổ cẩm, điêu khắc, ẩm thực truyền thống,…

Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Quảng Nam ảnh 3

Hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, giới thiệu, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Tại đây, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các huyện miền núi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc địa phương mình; các vận động viên được đua tài trong các môn thể thao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc; là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc 9 huyện miền núi đến với cả nước và bạn bè quốc tế.

Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Quảng Nam ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ cho các đơn vị tham gia Ngày hội.

Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế-xã hội các địa phương…

Tại lễ khai mạc, đại biểu, người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa vùng Tây Quảng Nam – Khát vọng phát triển”. Chương trình nghệ thuật giới thiệu bức tranh đa màu sắc thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc, những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt hàng ngày của người dân miền núi Quảng Nam.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.