Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận tổ chức sự kiện truyền thông tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình.

Thông điệp chính của sự kiện là: "Cùng nhau cam kết, nỗ lực vì những gia đình không có bạo lực, tiếp tục hành động và truyền cảm hứng đến tất cả người dân và cộng đồng vì một xã hội không có bạo lực".

Sự kiện được tổ chức tại huyện Thuận Bắc và Bác Ái. Tại đây, các đại biểu được nghe những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi năm 2022), chính thức có hiệu lực từ 01/7/2023.

Công tác tuyên truyền phòng ngừa bạo lực gia đình là một trong những nội dung hết sức quan trọng được quy định trong Luật Phòng, chống chống bạo lực gia đình với nguyên tắc "lấy phòng ngừa là chính".

Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Toản cảnh Hội nghị. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận

Do đó, công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình cần được mở rộng đến hội viên phụ nữ, nam giới, người dân trong cộng đồng để lan tỏa những thông tin, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình; từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng để phát triển kinh tế của gia đình, xã hội.

Bạo lực gia đình xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân về bất bình đẳng giới. Muốn xóa bỏ hoặc hạn chế bạo lực gia đình thì phải hạn chế, loại trừ các nguyên nhân gốc rễ gây ra nó, trong đó có nguyên nhân quan trọng là tình trạng bất bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định liên quan Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luận Hôn nhân và Gia đình; các nội dung liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như những hậu quả, tác hại và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra..

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.