Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận tổ chức sự kiện truyền thông tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình.

Thông điệp chính của sự kiện là: "Cùng nhau cam kết, nỗ lực vì những gia đình không có bạo lực, tiếp tục hành động và truyền cảm hứng đến tất cả người dân và cộng đồng vì một xã hội không có bạo lực".

Sự kiện được tổ chức tại huyện Thuận Bắc và Bác Ái. Tại đây, các đại biểu được nghe những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi năm 2022), chính thức có hiệu lực từ 01/7/2023.

Công tác tuyên truyền phòng ngừa bạo lực gia đình là một trong những nội dung hết sức quan trọng được quy định trong Luật Phòng, chống chống bạo lực gia đình với nguyên tắc "lấy phòng ngừa là chính".

Tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Toản cảnh Hội nghị. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận

Do đó, công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình cần được mở rộng đến hội viên phụ nữ, nam giới, người dân trong cộng đồng để lan tỏa những thông tin, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình; từ đó thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng để phát triển kinh tế của gia đình, xã hội.

Bạo lực gia đình xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân về bất bình đẳng giới. Muốn xóa bỏ hoặc hạn chế bạo lực gia đình thì phải hạn chế, loại trừ các nguyên nhân gốc rễ gây ra nó, trong đó có nguyên nhân quan trọng là tình trạng bất bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định liên quan Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luận Hôn nhân và Gia đình; các nội dung liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như những hậu quả, tác hại và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra..

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.