Thực hiện nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các chính sách, chương trình, dự án triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi được các địa phương quan tâm đẩy mạnh thực hiện, phát huy hiệu quả. Nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS được quan tâm thực hiện.

Vừa qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.

Tại Hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình sản xuất, đời sống của đồng bào cơ bản ổn định. Các chính sách, chương trình, dự án triển khai trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được các địa phương quan tâm đẩy mạnh thực hiện, phát huy hiệu quả. Nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS được quan tâm thực hiện.

Cùng với đó, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp. Các địa phương triển khai các hoạt động nắm bắt, dự báo tình hình cơ sở, chủ động ngăn chặn, hòa giải ngay từ cơ sở những vấn đề phát sinh trong nội bộ nhân dân như: xâm canh, xâm cư; tranh chấp bãi chăn thả gia súc, đất đai, nguồn nước; mâu thuẫn dòng họ…

Thực hiện nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh nhiều nơi, MTTQ sáng tạo, linh hoạt đổi mới vận động, tập hợp quần chúng nhân dân, củng cố vững chắc niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước. Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội được nâng cao về cả chất và lượng. Các hoạt động cứu trợ, xã hội, nhân đạo, từ thiện, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được hệ thống MTTQ các cấp đặc biệt coi trọng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, công tác giáo dục và đào tạo trong vùng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như tỷ lệ kiên cố hoá trường lớp của vùng thấp nhất cả nước; nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn còn thiếu phòng học, phòng học đã xuống cấp và quá tải, phải học 2 ca, học nhờ, học tạm; việc tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, hạ tầng giao thông, thông tin văn hóa, xã hội còn hạn chế...

Cũng theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, những tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất, đời sống của đồng bào vùng DTTS và miền núi phía Bắc gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, giá một số loại nông sản không ổn định, khó tiêu thụ, trong khi giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng, nhất là giá phân bón. Ở một số địa phương xảy ra mưa dông, lốc, mưa lớn, gió giật mạnh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Bà Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Từ đó, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ: Các cơ quan chức năng cần thực hiện công tác quản lý tốt hơn nữa để bảo đảm dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân về tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin cũng như cơ hội việc làm cho lao động người DTTS. Thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ tịch, giấy khai sinh...

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần thực hiện tốt hơn nữa việc triển khai đồng bộ, kịp thời công tác quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện trên địa bàn, bảo đảm đời sống người dân đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ. Thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ về nhà ở, quy hoạch dân cư vùng lũ, sạt lở theo hướng an toàn, ổn định, phát triển bền vững.

Cấp ủy, chính quyền các tỉnh khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ cần có chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận thị trường, giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS... Đặc biệt, việc phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên là người DTTS ở những vùng trọng điểm, vùng đặc biệt khó khăn cần chú trọng phát triển. Đề cao vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, người có uy tín; quan tâm kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ người DTTS.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm