Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê

TPO - Ngày 9/9, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức hội thi chọi dê lần thứ 7 năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện mùa vàng năm 2023.
Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 1
Hội thi chọi dê năm 2023 có sự tham gia của 50 “đấu sĩ” được lựa chọn từ khắp các bản, làng của các địa phương trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.
Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 2

Đây là năm thứ 7 hội thi được tổ chức trên địa bàn huyện nhằm quảng bá hoạt động du lịch mùa vàng Mù Cang Chải.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 3

Hội thi chọi dê là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh. Thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền núi, với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ núi rừng, cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 4

Đây là hoạt động gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Mù Cang Chải. Đồng thời nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 5

Trải qua 7 năm tổ chức, hội thi đã không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng. Đồng thời, vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, dần trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 6

Dê tham gia hội thi là dê đực từ 2 năm tuổi trở lên, nhanh nhẹn. Dê không dùng bất kỳ chất kích thích hay không bôi hóa chất, chất độc vào sừng khi thi đấu.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 7

Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút. Trong thời gian thi đấu, nếu không có dê bỏ chạy thì trận đấu sẽ được phân thắng bại bằng cách tính điểm dựa vào miếng đánh của các "đấu sĩ".

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 8

Không quá mạnh mẽ như những cuộc chọi trâu, chọi dê nhẹ nhàng hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Những miếng đánh hiểm như kẹp sừng, bẻ sừng, kẹp chân, quật ngã của những chú dê làm nóng không gian sới đấu.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 9

Các “đấu sĩ” cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, quyết liệt nhưng cũng không thiếu những tình huống hài hước, vui nhộn. Một điểm đặc biệt ở những trận chọi dê, đó là khả năng bị thương của các "đấu sĩ" rất thấp. Hình dáng ngộ nghĩnh của các đấu sĩ càng làm cho không khí Hội thi thêm vui vẻ và sôi động.

Lên vùng cao Mù Cang Chải xem hội chọi dê ảnh 10

Được biết, sau hội thi, tất cả các “đấu sĩ” sẽ được chăm sóc và thả lại về đàn để tiếp tục nhân giống, tạo ra đàn dê khỏe mạnh nhằm duy trì nguồn gen tốt, tăng nhanh số lượng đàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Tin liên quan