Thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới quốc gia năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tại hai huyện Lục Yên và Văn Chấn.

Năm nay, Tháng hành động vì bình đẳng giới quốc gia có chủ đề là: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới". Dự kiến, Lễ phát động Tháng hành động trên toàn quốc sẽ được tổ chức ngày 10/11/2023.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn ảnh 1

Những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở Yên Bái. Ảnh minh họa. Hân Nguyễn

Yên Bái đã đặt ra mục tiêu đến năm 2026, 80% phụ nữ dân tộc thiểu số bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản; 100% nạn nhân là người dân tộc thiểu số bị mua bán trở về được phát hiện có nhu cầu hỗ trợ được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng; mỗi cơ sở Hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi có ít nhất 1 mô hình tổ, nhóm, câu lạc bộ liên quan đến bình đẳng giới,...

Để thực hiên được mục tiêu đó, vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tại hai huyện Lục Yên và Văn Chấn.

Lớp tập huấn thu hút 100 học viên tham gia. Các học viên này là những người đang làm công tác tuyên truyền bình đẳng giới tại các thôn, bản, các đoàn thể, hội phụ nữ,...

Đến với lớp tập huấn các học viên sẽ được cung cấp kiến thức kỹ năng cơ bản, tổng quan về bình đẳng giới; nâng cao năng lực vận hành tổ truyền thông, các kỹ năng lập kế hoạch truyền thông, kỹ năng truyền thông nhóm nhỏ, kỹ năng truyền thông bằng hình thức thăm hộ gia đình; cách chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, cộng đồng và xã hội góp phần tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong vùng nông nghiệp và phát triển nông thôn; các phương pháp phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là ngăn ngừa bạo lực trong gia đình,...

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác bình đẳng giới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán địa phương; tổ chức bồi dưỡng tập huấn kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, người có uy tín, cán bộ thôn, bản và các tổ chức đoàn thể tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép giới vào các chương trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương,...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.