Thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới quốc gia năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tại hai huyện Lục Yên và Văn Chấn.

Năm nay, Tháng hành động vì bình đẳng giới quốc gia có chủ đề là: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới". Dự kiến, Lễ phát động Tháng hành động trên toàn quốc sẽ được tổ chức ngày 10/11/2023.

Thúc đẩy bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn ảnh 1

Những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở Yên Bái. Ảnh minh họa. Hân Nguyễn

Yên Bái đã đặt ra mục tiêu đến năm 2026, 80% phụ nữ dân tộc thiểu số bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản; 100% nạn nhân là người dân tộc thiểu số bị mua bán trở về được phát hiện có nhu cầu hỗ trợ được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng; mỗi cơ sở Hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi có ít nhất 1 mô hình tổ, nhóm, câu lạc bộ liên quan đến bình đẳng giới,...

Để thực hiên được mục tiêu đó, vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tại hai huyện Lục Yên và Văn Chấn.

Lớp tập huấn thu hút 100 học viên tham gia. Các học viên này là những người đang làm công tác tuyên truyền bình đẳng giới tại các thôn, bản, các đoàn thể, hội phụ nữ,...

Đến với lớp tập huấn các học viên sẽ được cung cấp kiến thức kỹ năng cơ bản, tổng quan về bình đẳng giới; nâng cao năng lực vận hành tổ truyền thông, các kỹ năng lập kế hoạch truyền thông, kỹ năng truyền thông nhóm nhỏ, kỹ năng truyền thông bằng hình thức thăm hộ gia đình; cách chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, cộng đồng và xã hội góp phần tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong vùng nông nghiệp và phát triển nông thôn; các phương pháp phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là ngăn ngừa bạo lực trong gia đình,...

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác bình đẳng giới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán địa phương; tổ chức bồi dưỡng tập huấn kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, người có uy tín, cán bộ thôn, bản và các tổ chức đoàn thể tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép giới vào các chương trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương,...

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.