Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen

TPO - Có tới 200 mẫu thiết kế áo dài và trang phục thổ cẩm Tây Nguyên được trình diễn tại thị trấn Măng Đen thơ mộng, được ví như Đà Lạt 2 của Việt Nam, thu hút đông đảo sự tham gia của du khách và người dân địa phương.
Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 1

Biểu diễn trang phục thổ cẩm tại thác Pa Sỹ

Trong 2 ngày 29-30/10, UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) phối hợp với nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh tổ chức các chương trình biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên. Không gian triển lãm là lòng hồ thác Pa Sỹ và rừng thông thơ mộng.

Trên những sân khấu thực cảnh nguyên sơ đầy hấp lực của Măng Đen, 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu cùng hơn 100 diễn viên không chuyên người dân tộc thiểu số trình diễn các bộ sưu tập áo dài và thổ cẩm đặc sắc.

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 2

Không gian biểu diễn tuyệt đẹp

Các NTK Minh Hạnh, Cao Minh Tiến, Trung Beret, Công Huân, Nguyễn Thúy, Cao Duy… đã biến hóa chất liệu vải đặc biệt (được nghệ nhân Y Thoai dệt bằng sợi tơ óng ả của thủ phủ dâu tằm tơ Bảo Lộc-Lâm Đồng) thành hàng trăm mẫu thiết kế phù hợp khuynh hướng thời trang hiện nay.

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 3

Bộ trang phục độc đáo

Chương trình biểu diễn có sự tham gia của các ca sỹ Khang Ngọc, Minh Đức, Brice Liêm, Tỳ bà Nghiêm Thu, A Xin, Đinh Tạm, Y Nhíp, Khánh Vy… với những ca khúc nổi tiếng về Tây Nguyên, trong đó có những bài viết riêng cho Măng Đen.

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 4

Quang cảnh một buổi biểu diễn thời trang ở Măng Đen

NTK Minh Hạnh là một trong những người tiên phong thiết kế và đưa trang phục thổ cẩm lên sàn diễn trong và ngoài nước. Chị đã bền bỉ tìm tòi, nghiên cứu chất liệu, tổ chức các chương trình biểu diễn thời trang để lan toả nét đẹp thổ cẩm, tôn vinh nghề truyền thống của nhiều tộc người bản địa Tây Nguyên như Ê Đê, Ba Na, Giẻ-Triêng, Gia Rai, Mạ, K’Ho...

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 5

Một số họa tiết đặc trưng của người Tây Nguyên trên trang phục thổ cẩm

“Với mỗi cộng đồng dân tộc, các họa tiết thổ cẩm sẽ khác nhau, cách phối màu cũng khác nhau. Thông qua việc tổ chức các chương trình biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm, tôi muốn mang những tinh hoa quý báu ở vùng này đến với bạn bè thế giới, để họ hiểu thêm về bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; từ đó cuốn hút mọi người đến với Tây Nguyên nhiều hơn để khám phá, trải nghiệm...”, NTK Minh Hạnh chia sẻ.

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 6

Những phụ nữ Tây Nguyên lần đầu bước lên sàn diễn thời trang

Theo ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, với bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo, tích lũy và trao truyền qua nhiều đời, cộng đồng các dân tộc thiểu số đã khắc họa nên những họa tiết, hoa văn thổ cẩm vô cùng phong phú; có lúc mộc mạc, gần gũi nhưng nhiều khi cũng rất kỳ công, tinh xảo.

Thổ cẩm Tây Nguyên lên sàn diễn ở miền mơ tưởng Măng Đen ảnh 7

Một cảnh diễn tại thác Pa Sỹ

“Các chương trình biểu diễn như thế này sẽ khởi nguồn cho sự phát triển thổ cẩm ở Kon Plông - Kon Tum; góp phần giữ gìn, tôn vinh và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Hà nhận định.

Tin liên quan