Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh
TPO - Tháp đá ở xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) được xây dựng hơn 500 năm trước. Tháp là nơi thờ Lê Am, vị quan triều nhà Lê có nhiều công lao.
Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 1

Am Tháp còn gọi là Tháp Đá Cẩm Duệ là ngôi tháp cổ thuộc địa phận xã Hoa Duệ, tổng Mỹ Duệ cũ, nay là xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Tháp Đá được xây dựng từ thế kỷ 16, được đánh giá là một di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo, cầu kỳ, hiếm có còn sót lại trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 2

Năm 2006, tháp được xếp hạng di tích văn hóa quốc gia. Năm 2009, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho tiến hành tu bổ, phục hồi tháp đá và xây dựng một số hạng mục trong khu di tích.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 3

Am tháp được xây dựng để thờ Lê Am, một vị quan có nhiều công lao phục vụ triều đình. Ông từng được nhà vua phong là “Thần tổ tiền đô thái giám kiêm tam giáo huyền quan, Bản hữu Lê tướng công triên cơ thận đức, anh tranh hiển ứng Đại vương, trước gia tăng đoan túc trung đẳng thần” và phong cho ông là Phúc thần đương cảnh thành hoàng làng Phương Cai.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 4

Ông đã lập nhiều đại công, được vua Lê Lợi ban đặc ân chọn sinh phần (chọn phần đất khi còn sống). Lê Am đã chọn dòi đất cao gần Sông Ngàn Mọ nơi dòng họ Hồ mai danh ẩn tích đổi thành họ Lê đã sinh thành và nuôi dưỡng ông.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 5

Tháp đá Cẩm Duệ có ba tầng, cao hơn 3m, được ghép từ những tấm đá nguyên khối. Bao quanh tháp là hệ thống tường dày khoảng 1m, cao 1,2m, được xây bằng gạch gồ (loại gạch nung riêng dùng xây đền chùa trước đây).

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 6

Điểm đặc biệt là toàn bộ ngôi tháp được tạo ghép bằng những phiến đá màu gan gà. Các phiến đá được ghép phẳng, vuông thành sắc cạnh, khi ghép vào nhau kết liền không có vữa lót kết dính.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 7

Cổng tam quan được phục dựng trước tháp đá.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 8

Các vòm cửa và mái cong, vòm chóp, đỉnh tháp cũng được chế tác bằng đá khối.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 9

Tầng thứ hai của tháp lưu lại 5 chữ Hán trên nền hình tròn nổi “Thiên cơ thân đức tạo” (người đức độ, cần mẫn tạo dựng nền tảng).

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 10

Tầng thứ ba đặt hai pho tượng đúc bằng đá, bên ngoài có ba chữ Hán đắp nổi “tinh nhật nguyệt”.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 11

Toàn cảnh khuôn viên trong tổng thể di tích. Nhiều hạng mục đã được phục dựng lại nhưng vẫn giữ lại đường nét kiến trúc xưa.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 12
Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 13

Nơi đây được người dân địa phương trông coi cẩn thận.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 14

Bên trong khuôn viên am tháp có tượng ngựa và voi bằng đá.

Tháp đá cổ kính hơn 500 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 15

"Tháp đá này khoảng hơn 500 năm tuổi, rất linh thiêng vì thế những ngày Rằm hay dịp lễ, Tết người dân đến đây thắp hương rất nhiều. Hiện tại đang được giao cho một người trong dòng họ Lê để chăm sóc, trông coi", bà Nguyễn Thị Bính (65 tuổi, trú thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ) cho biết.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.