Thanh niên dân tộc Sán Chỉ thu nửa tỷ mỗi năm từ cây sả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những thanh niên đồng bào dân tộc đã áp dụng khoa học- kỹ thuật, tận dụng lợi thế địa phương vươn lên thoát nghèo. Không những thế, họ còn giúp bà con cải thiện đời sống, làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Ngày 15/12, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) đã tố chức chương trình Gala gặp mặt, giao lưu mô hình điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2023.

Tham gia giao lưu tại Chương trình Gala là 10 nhân vật đại diện cho 30 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2023.

Tại Gala, các điển hình đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về những tấm gương nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức thực hiện, về xây dựng mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững.

Một trong những điển hình được tuyên dương là anh Triệu Văn Hòn (dân tộc Sán Chỉ, Trưởng thôn Nà Mon, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng). Anh Hòn là người tiên phong trồng và sản xuất tinh dầu cây sả Java tại huyện Bảo Lâm. Anh Hòn cho biết, trước đây cuộc sống gia đình cũng rất khó khăn. Khi ấy, một người bạn đã giới thiệu anh trồng cây sả Java. Sau khi tìm hiểu, gia đình anh đã trồng loại cây này.

Thanh niên dân tộc Sán Chỉ thu nửa tỷ mỗi năm từ cây sả ảnh 1
Anh Triệu Văn Hòn, tỉnh Cao Bằng giao lưu với chương trình.

Sau vài vụ, thấy trồng cây sả java cho thu nhập cao hơn lúa ngô, gia đình anh mở rộng diện tích, đồng thời làm tinh dầu sả cấp cho thị trường. Năm 2022, gia đình anh thu được 5 tấn sả Java. Đến năm 2023, gia đình anh thu được 7 tấn. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí lãi 300-500 triệu đồng.

Ngoài ra, anh cũng vận động 124/154 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình trồng cây sả Java, thu nhập hộ gia đình bình quân 50 đến 100 triệu đồng/năm. Năm 2023, anh là một trong 150 đại biểu có uy tín tiêu biểu, xuất sắc dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Một điển hình khác là anh Lã Văn Buốn (dân tộc Tày, thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã thoát nghèo, làm giàu với mô hình trồng cây hồng không hạt. Anh cho biết, trước đây gia đình rất nghèo, thu nhập trông vào cây ngô, sắn. Nhận thấy tiềm năng của cây hồng không hạt, năm 2010 gia đình bắt đầu chuyển hướng, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây hồng không hạt. Hiện gia đình anh có gần 500 gốc hồng không hạt, mỗi năm cho nhập từ 200-500 triệu đồng.

Thanh niên dân tộc Sán Chỉ thu nửa tỷ mỗi năm từ cây sả ảnh 2

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Theo Ban tổ chức, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025 được triển khai sâu rộng từ trung ương đến cấp cơ sở với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương. Từ đó, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giảm nghèo, thoát nghèo, vươn lên làm giàu được phát hiện, nhân rộng, góp phần hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước.

Theo Ban tổ chức, năm 2023, ước tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2023 còn 2,93% (giảm 1,1%); tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo còn khoảng 33% (giảm 5,62%). Ước tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số còn khoảng 17,82% (giảm 3,2%), đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.