‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế

TPO - “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư vừa từ TPHCM đến Huế để cùng các cộng sự thực hiện việc di dời một tòa chánh điện ở chùa Diệu Đế - ngôi Quốc tự một thời, nhằm bảo tồn bức tranh “Long Vân Khế Hội” quý giá được vẽ trên trần chánh điện.
‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 1

Chùa Diệu Đế nguyên là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía đông Kinh thành Huế, là nơi Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị), ra đời. Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế tự.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 2

Nơi đây từng là một trong ba ngôi quốc tự dưới triều Nguyễn. Đây cũng là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Huế, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo ở Huế.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 3

Trong quá trình cải tạo, nhà chùa đã thuê “thần đèn” Nguyễn Văn Cư từ TPHCM ra Huế thực hiện di dời ngôi chánh điện của Diệu Đế tự, nhằm bảo tồn bức tranh cổ "Long Vân Khế Hội" được vẽ trên trần chánh điện.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 4

Trong những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng hơn 10 cộng sự đến từ TPHCM miệt mài làm việc để di dời ngôi chánh điện có diện tích 350 m2, nặng 1.000 tấn đến một địa điểm khác có chiều dài 18 m.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 5

Bức "Long Vân Khế Hội" hay còn gọi là Cửu Long Ẩn Vân là bức tranh quý được vẽ trên trần điện Đại Hùng của chùa Diệu Đế ở TP Huế. Bức tranh có chiều dài hơn 10 m, rộng gần 11 m, vẽ 5 con rồng uốn lượn ẩn hiện trong các tầng mây trên trần điện và 4 con rồng quấn quanh 4 cột trụ lớn theo một điển tích xưa của nhà Phật.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 6

Để đảm bảo toàn bộ kết cấu công trình điện Đại Hùng không bị ảnh hưởng, nứt nẻ, bong tróc trong quá trình dịch chuyển, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng các công nhân đã thực hiện gia cố chắc phần móng bên dưới. Tiếp đến là phần đưa cốt sắt vào đổ đà. Hệ thống đổ đà này có diện tích 180m2.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 7

Để dịch chuyển công trình này đúng kỹ thuật, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự đã dùng ván, lăn, nêm và 2 máy vận hành 4 con ben thủy lực để kéo đại điện cũ lùi về phía sau đến vị trí mới của ngôi đại điện, với khoảng cách 18m.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 8

Sau quá trình đổ đà bên dưới móng, các công nhân cho hệ thống máy móc nâng lên rồi đưa hệ thống ván gỗ và con lăn vào trước khi dùng ben chịu lực để kéo.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 9

Mỗi lần tiến hành dịch chuyển được 0,9-1m. Mỗi ngày kéo được khoảng 4m. Dự kiến việc chuyển dịch ngôi chính điện lui phía sau 18m sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 10

Được biết, ngoài bảo vệ bức “Long Vân Khế Hội”, quá trình di dời, điều được ông Cư quan tâm là làm sao để các bệ thờ cổ này không bị hư hại.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 11

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư chia sẻ, từng dịch chuyển các công trình lớn ở nhiều địa phương, nhưng đây là lần đầu tiên ông và các cộng sự thực hiện di dời một ngôi chùa ở Huế. Ông tin tưởng, việc di dời này sẽ được thực hiện thành công.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng di sản dân tộc

Tỏa sáng di sản dân tộc

TPO - Hàng trăm nghệ sĩ tề tựu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để tham gia, biểu diễn khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2022” tối 18/11. Đây là dịp để tôn vinh di sản văn hóa, tăng cường sự gắn kết giữa các cộng đồng.
Giúp dân xây dựng nông thôn mới -Ảnh: PV

Tuổi trẻ Bắc Kạn đồng hành giúp người dân thoát nghèo

TPO - Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, có địa hình tự nhiên không thuận lợi, dân tộc thiểu số chiếm trên 86%, nền kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, tuổi trẻ Bắc Kạn luôn nỗ lực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.
Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 15/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với một số bộ, ban, ngành trực thuộc Trung ương cùng UBND các tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn" giai đoạn 2023-2025.