‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế

TPO - “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư vừa từ TPHCM đến Huế để cùng các cộng sự thực hiện việc di dời một tòa chánh điện ở chùa Diệu Đế - ngôi Quốc tự một thời, nhằm bảo tồn bức tranh “Long Vân Khế Hội” quý giá được vẽ trên trần chánh điện.
‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 1

Chùa Diệu Đế nguyên là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía đông Kinh thành Huế, là nơi Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị), ra đời. Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế tự.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 2

Nơi đây từng là một trong ba ngôi quốc tự dưới triều Nguyễn. Đây cũng là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Huế, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo ở Huế.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 3

Trong quá trình cải tạo, nhà chùa đã thuê “thần đèn” Nguyễn Văn Cư từ TPHCM ra Huế thực hiện di dời ngôi chánh điện của Diệu Đế tự, nhằm bảo tồn bức tranh cổ "Long Vân Khế Hội" được vẽ trên trần chánh điện.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 4

Trong những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng hơn 10 cộng sự đến từ TPHCM miệt mài làm việc để di dời ngôi chánh điện có diện tích 350 m2, nặng 1.000 tấn đến một địa điểm khác có chiều dài 18 m.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 5

Bức "Long Vân Khế Hội" hay còn gọi là Cửu Long Ẩn Vân là bức tranh quý được vẽ trên trần điện Đại Hùng của chùa Diệu Đế ở TP Huế. Bức tranh có chiều dài hơn 10 m, rộng gần 11 m, vẽ 5 con rồng uốn lượn ẩn hiện trong các tầng mây trên trần điện và 4 con rồng quấn quanh 4 cột trụ lớn theo một điển tích xưa của nhà Phật.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 6

Để đảm bảo toàn bộ kết cấu công trình điện Đại Hùng không bị ảnh hưởng, nứt nẻ, bong tróc trong quá trình dịch chuyển, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng các công nhân đã thực hiện gia cố chắc phần móng bên dưới. Tiếp đến là phần đưa cốt sắt vào đổ đà. Hệ thống đổ đà này có diện tích 180m2.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 7

Để dịch chuyển công trình này đúng kỹ thuật, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự đã dùng ván, lăn, nêm và 2 máy vận hành 4 con ben thủy lực để kéo đại điện cũ lùi về phía sau đến vị trí mới của ngôi đại điện, với khoảng cách 18m.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 8

Sau quá trình đổ đà bên dưới móng, các công nhân cho hệ thống máy móc nâng lên rồi đưa hệ thống ván gỗ và con lăn vào trước khi dùng ben chịu lực để kéo.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 9

Mỗi lần tiến hành dịch chuyển được 0,9-1m. Mỗi ngày kéo được khoảng 4m. Dự kiến việc chuyển dịch ngôi chính điện lui phía sau 18m sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 10

Được biết, ngoài bảo vệ bức “Long Vân Khế Hội”, quá trình di dời, điều được ông Cư quan tâm là làm sao để các bệ thờ cổ này không bị hư hại.

‘Thần đèn’ di dời tòa chánh điện quốc tự nặng 1.000 tấn tại Huế ảnh 11

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư chia sẻ, từng dịch chuyển các công trình lớn ở nhiều địa phương, nhưng đây là lần đầu tiên ông và các cộng sự thực hiện di dời một ngôi chùa ở Huế. Ông tin tưởng, việc di dời này sẽ được thực hiện thành công.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

Bộ trưởng Hầu A Lềnh: 'Đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn, cần chính sách riêng'

TPO - "Hiện nay chúng ta đang phân định vùng theo trình độ phát triển, chủ yếu dựa vào tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới… nhưng thực tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất khó khăn, cần phải có chính sách riêng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết.
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội

Trong không khí vui mừng chuẩn bị đón Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2022 và năm mới 2023, sáng 17/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.