Sơn La ra mắt mô hình tổ truyền thông cộng đồng về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, tại bản Mùng (Phù Yên, Sơn La), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Yên đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phong tổ chức lễ ra mắt mô hình tổ truyền thông cộng đồng.

Mô hình tổ truyền thông cộng đồng gồm 10 thành viên, là những cán bộ kiêm nhiệm có năng lực, tiên phong đi đầu, có khả năng tuyên truyền vận động người dân. Tổ truyền thông tổ chức họp, giao ban ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Tổ truyền thông cộng đồng được xây dựng nhằm tuyên truyền cho người dân những kiến thức về bình đẳng giới, khuôn mẫu giới, và lợi ích của cùng nhau làm việc nhà, lợi ích của việc cùng chăm sóc, nuôi dạy con, lợi ích của việc cùng nhau đóng góp tài chính gia đình.

Các thành viên của tổ cùng nhau tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đây là mô hình điểm nhằm để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các bản trên địa bàn toàn huyện.

Bên cạnh đó, các thành viên của tổ theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em gái nói riêng; tìm hiểu những định kiến, khuôn mẫu giới tồn tại trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hoá lạc hậu có hại.

Tổ truyền thông cộng đồng được xác định là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tuyên truyền, vận động người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về bình đẳng giới, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới và những tập tục văn hóa có hại đã và đang là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ, trẻ em.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.