Sôi nổi Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay

0:00 / 0:00
0:00
Phần thi gói bánh trong khuôn khổ Ngày hội
Phần thi gói bánh trong khuôn khổ Ngày hội
TPO - Vừa qua, tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay năm 2023 với nhiều hoạt động sôi nổi, lôi cuốn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay đã tái hiện những nghi lễ, nghi thức đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Sán Chay như: Nghi lễ cầu mùa, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vàng tươi tốt; các nghi thức trong lễ cưới của người Sán Chay...

Phần hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động: Giã bánh giày, gói bánh Coóc mò; trưng bày mâm cỗ... cùng các hoạt động thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập trống, đi cà kheo, ném còn, đi cầu tre và giao lưu bóng chuyền hơi)...

Ngoài ra, du khách đến với Ngày hội được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện; tìm hiểu nghiên cứu về trang phục dân tộc Sán Chay trên địa bàn và trải nghiệm thăm quan một số vườn Trà hoa vàng, dược liệu, cảnh đẹp trên địa bàn.

Qua ngày hội, góp phần bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chay trên địa bàn huyện Ba Chẽ, đồng thời là dịp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, khôi phục, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch tại địa phương.

Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 77 năm Ngày thành lập huyện Ba Chẽ (4/10/1946 - 4/10/2023).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.