Sôi nổi Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay

0:00 / 0:00
0:00
Phần thi gói bánh trong khuôn khổ Ngày hội
Phần thi gói bánh trong khuôn khổ Ngày hội
TPO - Vừa qua, tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay năm 2023 với nhiều hoạt động sôi nổi, lôi cuốn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chay đã tái hiện những nghi lễ, nghi thức đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Sán Chay như: Nghi lễ cầu mùa, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vàng tươi tốt; các nghi thức trong lễ cưới của người Sán Chay...

Phần hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động: Giã bánh giày, gói bánh Coóc mò; trưng bày mâm cỗ... cùng các hoạt động thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian (kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập trống, đi cà kheo, ném còn, đi cầu tre và giao lưu bóng chuyền hơi)...

Ngoài ra, du khách đến với Ngày hội được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện; tìm hiểu nghiên cứu về trang phục dân tộc Sán Chay trên địa bàn và trải nghiệm thăm quan một số vườn Trà hoa vàng, dược liệu, cảnh đẹp trên địa bàn.

Qua ngày hội, góp phần bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chay trên địa bàn huyện Ba Chẽ, đồng thời là dịp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, khôi phục, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch tại địa phương.

Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 77 năm Ngày thành lập huyện Ba Chẽ (4/10/1946 - 4/10/2023).

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.