Hấp dẫn ngày hội Văn hóa dân tộc Tày ở Yên Bái

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xã Đại Phác (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam tại Nhà văn hóa thôn Đại Thắng vào ngày 27/6 tới đây.

Tại Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày với các tiết mục văn nghệ như: hát then, khắp Tày, múa dân tộc Tày...

Hấp dẫn ngày hội Văn hóa dân tộc Tày ở Yên Bái ảnh 1
Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc sẽ diễn ra trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày.

Đặc biệt sẽ có 4 gian hàng của nhân dân các dân tộc trong xã, trong đó có 2 gian ẩm thực là những món ăn truyền thống, các sản vật do đồng bào dân tộc Tày địa phương sản xuất, trồng cấy; 2 gian trưng bày các hiện vật văn hóa và các dụng cụ sản xuất của đồng bào dân tộc Tày bao gồm dụng cụ sản xuất, trang phục, nhạc cụ...

Một trong những nét đặc sắc và độc đáo tại Ngày hội là xã sẽ thành lập đội dân vũ cà kheo với số lượng từ 30 người trở lên để tổ chức giao lưu dân vũ cà kheo nhảy trên nền nhạc.

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày gắn với kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 nhằm phục dựng, giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Tày nói chung và người Tày Đại Phác nói riêng, quảng bá các môn thể thao dân gian truyền thống, các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương trên địa bàn xã đến người dân và du khách thập phương.

Đây cũng là dịp để nhân dân trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, các trò chơi dân gian... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy liên kết hợp tác sản xuất, chế biến các món ẩm thực đặc sắc của địa phương phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.