Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Ban giám khảo cuộc thi gồm có TS. Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; PGS.TS Lại Xuân Thủy, Phó khoa Quản trị Kinh doanh, HVPNVN; TS. Nguyễn Tuấn Minh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội...

Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới' ảnh 1

Hàng trăm sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi.

Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới' ảnh 2

Ban giám khảo cuộc thi.

Tại chương trình, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương cho biết, cuộc thi “Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới 2023” có sự tham gia của 10 đội thi. Cuộc thi sẽ giúp phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho đoàn viên, thanh niên là cán bộ, sinh viên Học viện phụ nữ Việt Nam về các chính sách an sinh xã hội, bình đằng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của sinh viên trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Đặc biệt, sau khi tham gia, mỗi sinh viên sẽ là những kênh tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng xã hội về bình đẳng giới. Qua đó giúp cho mỗi người thay đổi nhận thức về cách phòng ngừa ứng phó bạo lực trên cơ sở giới, góp phần xoá bỏ tư tưởng "trọng nam hơn nữ".

Nội dung của cuộc thi “Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới” là các chủ đề liên quan đến bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái; Thanh niên tham gia giảm thiểu định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới; Hệ thống các văn bản pháp luật về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới của nước ta (Luật Bình đẳng giới, Bộ luật Lao động, Luật bầu cử, Luật phòng chống bạo lực gia đình…); Công ước quốc tế về bình đẳng giới; Sự kiện và nhân vật lịch sử và đương đại đóng góp cho công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới của Việt Nam.

Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới' ảnh 3Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới' ảnh 4

Sinh viên là chủ thể quan trọng trong công tác tuyên truyền về bình đẳng giới.

Theo Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam Dương Kim Anh, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới là điểm nhấn, tạo nên chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn quốc.

Qua chiến dịch, sẽ thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

"Hơn ai hết, sinh viên học viện hiểu được giá trị của bình đẳng, phát triển đối với mỗi con người, mỗi hộ gia đình và cộng đồng xã hội. Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh rằng không thể có phát triển bền vững nếu như không có tiến bộ về bình đẳng giới. Bình đẳng giới đã trở thành giá trị quan trọng, là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy một xã hội công bằng, giàu mạnh và văn minh", TS. Dương Kim Anh nói.

Phó Giám đốc Học viện cũng cho rằng, mỗi thông điệp sẽ mang một ý nghĩa quan trọng, góp phần mang lại cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho mọi người; góp phần xoa dịu vết thương, những nỗi đau mà hàng triệu phụ nữ, và trẻ em gái trên khắp thế giới đang phải gánh chịu do hậu quả của bạo lực trên cơ sở giới.

Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới' ảnh 5

Kết quả cuộc thi:

Giải Nhất: sinh viên ngành Tâm lý

Giải Nhì: sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện

Giải Ba: sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

Hai giải Khuyến khích: sinh viên ngành Kinh tế; ngành Giới và phát triển

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.