Đặc thù trong triển khai bình đẳng giới ở vùng đất của người K’Ho

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chị Ka Dim cùng các hội viên Hội phụ nữ xã Tân Thượng đã đồng cảm, chia sẻ, giúp nhiều phụ nữ tự tin trong cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng người K’Ho.
Đặc thù trong triển khai bình đẳng giới ở vùng đất của người K’Ho ảnh 1

Tiết mục sân khấu hóa tuyên truyền về xóa bỏ định kiến giới và phong tục lạc hậu

Tranh thủ tiếng nói của người có uy tín

Cùng với các xã thị trấn khác của huyện Di Linh (Lâm Đồng), xã Tân Thượng đang tập trung tuyên truyền các nội dung liên quan đến Tháng hành động bình đẳng giới với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Các hình thức tuyên truyền khá đa dạng như truyền thông trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt của Hội, mô hình CLB; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; chuyển tải các thông điệp, hình ảnh truyền thông của Tháng hành động tại nơi công cộng.

Hội phụ nữ phối hợp với ban ngành chức năng triển khai các hoạt động chăm lo cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực...

Xã Tân Thượng còn tổ chức các hoạt động nhằm tăng quyền năng, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ; chú trọng tăng cường theo dõi kiểm tra, giám sát hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại địa phương; phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới.

Chị Ka Dim (38 tuổi, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Thượng) cho biết, khoảng 90% dân số của xã là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là tộc người K’Ho với tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó việc tuyên truyền về bình đẳng giới có những nét đặc thù.

Cụ thể, Hội phụ nữ xã thường xuyên tranh thủ tiếng nói của các chức sắc tôn giáo và người có uy tín để phối hợp tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật hôn nhân gia đình, Luật bình đẳng giới… để xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu.

Những người có uy tín trong cộng đồng vận động các gia đình, dòng họ thay đổi nếp sống, cách làm; giúp phụ nữ K’Ho tự tin, mạnh dạn hơn, khẳng định được vị trí vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Từ đó, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đặc thù trong triển khai bình đẳng giới ở vùng đất của người K’Ho ảnh 2

Chị Ka Dim đi đầu trong việc trồng bơ đặc sản nâng cao thu nhập

Nhiều phụ nữ ở Tân Thượng được hỗ trợ vốn, nghề nghiệp, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi để chủ động phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Đến nay, ngân hàng chính sách đã cho 170 hộ vay với dư nợ hơn 6 tỷ đồng. Hội phụ nữ còn duy trì và nhân rộng mô hình tổ hùn vốn, tiết kiệm để hỗ trợ hàng chục hộ vay số tiền hơn 270 triệu đồng…

Nhờ vậy, ước đến cuối năm 2023, có 20 trong số 54 hộ nghèo ở xã Tân Thượng thoát nghèo.

"Trong gia đình, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau..."

Thực hiện liên tịch số 05/CP, Hội phụ nữ xã Tân Thượng đã nhận cảm hóa, giáo dục 8 trẻ em hư tại địa phương. Đến nay, các cháu có nhiều tiến bộ, hòa nhập với cộng đồng.

Thực hiện chương trình “mẹ đỡ đầu”, Hội phụ nữ xã phát động thu gom phế liệu, bán lấy tiền hỗ trợ 4 trẻ mồ côi và 2 phụ nữ lớn tuổi, neo đơn. Hội phụ nữ còn xin trợ cấp cho trẻ em bị bệnh, tàn tật, bỏ học để động viên các em tiếp tục cắp sách đến trường.

Trước tình trạng đầu năm 2023 có 1 trẻ vị thành niên lấy vợ sớm, các cán bộ phụ nữ tăng cường bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của tình trạng tảo hôn để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Hội phụ nữ xã còn phối hợp với cơ quan chức năng triển khai các chương trình “Mẹ dạy tiếng Việt cho trẻ”, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”; vận động giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Mặt khác, chị Ka Dít cùng cán bộ các thôn tuyên truyền, vận động làm đường, xây hàng chục sân bê tông cho các gia đình để trẻ em có sân chơi rộng rãi, an toàn.

Trao đổi về mục tiêu xóa bỏ định kiến giới, chị Ka Dim chia sẻ: Hiện nay Việt Nam đã có Luật bình đẳng giới, Luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Nam hay nữ đều có vai trò, vị trí ngang nhau, được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thụ hưởng sự phát triển đó.

“Điều quan trọng là nhà trường và gia đình phải phối hợp giáo dục bé trai biết tôn trọng, che chở cho bé gái. Còn trong gia đình, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, cùng chia sẻ việc nhà, quyết định các công việc trong gia đình và được chia tài sản như nhau”, chị Ka Dim nhấn mạnh.

Chị Hà Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Di Linh cho hay, Hội phụ nữ xã Tân Thượng nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc, được các cấp Hội ghi nhận, khen thưởng. Riêng chị Ka Dim được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam tuyên dương là một trong những cán bộ Hội cơ sở giỏi năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.