Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại hội thảo khoa học về phát triển văn hóa, con người Huế, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã lưu ý nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của giá trị văn hóa, sức mạnh con người trong phát triển TT-Huế trên cơ sở quán triệt tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ngày 25/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy TT-Huế tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế Lê Trường Lưu chủ trì hội thảo.

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế ảnh 1
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn

Hội thảo nhận được 60 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lý thuộc các ban ngành của tỉnh TT-Huế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các ban ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, các cơ quan nghiên cứu.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, mô hình và cách làm của TT-Huế là thực tiễn mới hết sức sinh động về việc triển khai những quan điểm, nhiệm vụ trọng tâm đột phá chiến lược thể hiện trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII và Kết luận của Hội nghị văn hóa toàn quốc lần thứ II, với tinh thần nhất quán, xuyên suốt: Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.

Việc khai thác, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò về giá trị văn hóa, sức mạnh của con người trong phát triển TT-Huế trên cơ sở quán triệt tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế Lê Trường Lưu khẳng định, TT-Huế là vùng đất lưu giữ những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần phong phú, đa dạng, đặc sắc, có hệ thống di sản vật thể cùng những giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế ảnh 2

TT-Huế đang xây dựng, phát triển đô thị theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”

TT-Huế cũng là đô thị đã và đang được xây dựng theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, với hạt nhân là thành phố Huế - thành phố di sản văn hóa thế giới, thành phố Festival, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố xanh - sạch - sáng và thông minh...

Sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, TT-Huế không ngừng nỗ lực, vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo thế và lực mới trong tiến trình xây dựng TT-Huế trở thành “đô thị di sản” đặc sắc của khu vực và cả nước.

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế ảnh 3

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề trọng tâm như: Sự quan tâm và tầm nhìn chiến lược của Đảng đối với sự phát triển của TT-Huế. Vị trí địa chính trị, địa kinh tế, địa văn hóa quan trọng của TT-Huế đối với sự phát triển, ổn định của các tỉnh miền Trung -Tây Nguyên, cũng như sự phát triển chung của cả nước. Những giá trị độc đáo, riêng biệt, hấp dẫn của văn hóa, con người Huế. Vai trò của văn hóa, con người đối sự phát triển của TT-Huế trong tiến trình lịch sử.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng đề xuất những giải pháp về cơ chế, chính sách để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng văn hóa và sức sáng tạo của con người Huế trong bối cảnh, tình hình hiện nay, nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.