Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh ủy TT-Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị thông minh (ĐTTM). 180 trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn đã về tham dự.

Hội nghị tổ chức tại hội trường Tỉnh ủy TT-Huế, các ý kiến của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín bày tỏ vui mừng, đặt niềm tin khi TT-Huế ngày càng phát triển dù gặp phải không ít khó khăn.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 1

Gặp mặt, nghe ý kiến tâm huyết đóng góp của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Ảnh: Phong Anh

Với vai trò, chức trách của mình, thời gian qua, các trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thống nhất thực hiện các phong trào xây dựng NTM và ĐTTM.

Ông Hồ Văn Hạnh, ngụ xã Trung Sơn - đại diện các già làng, trưởng bản của huyện miền núi A Lưới, nêu rõ: “Chúng tôi luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của người trưởng họ, trưởng tộc để vận động bà con trong thôn, bản thực hiện xây dựng NTM vùng miền núi.

Tuy khó khăn, nhưng vì trách nhiệm chung, chúng tôi luôn vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng xây dựng đường bê tông nông thôn giữa các làng với nhau. Bà con rất vui mừng, phấn khởi và rất tự nguyện để hiến đất, mở đường”.

Cũng theo ông Hạnh, già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn luôn vận động bà con trong phát triển kinh tế gia đình, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Bà con đã bỏ dần các hủ tục, mê tín, dị đoan, không còn tình trạng thách cưới như trước đây. Đây là sự nỗ lực rất lớn của người có uy tín trong các dòng tộc, dòng họ.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 2

Thời gian qua, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh TT-Huế

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế, khẳng định: Các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động con cháu, cộng đồng dân cư tham gia phát triển kinh tế xã hội.

Đây là cầu nối trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Những thành công của tỉnh đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TT-Huế. Trong đó, có sự đóng góp tích cực, đầy tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn.

Đó là những người gương mẫu, cốt cán, đi đầu trong thực hiện các phong trào của địa phương. Họ cũng là những tuyên truyền viên tích cực trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh, nhất là ở hai huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Nam Đông và A Lưới cần vận động bà con thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, biết phấn đấu vươn lên. Tính gương mẫu, tiên phong các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín sẽ là nguồn cảm hứng giúp cho thế hệ trẻ ý thức hơn, sống tốt hơn, đẹp hơn.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 3

Các đại biểu trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tại địa bàn TT-Huế chụp ảnh lưu niệm khi về dự hội nghị gặp mặt

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế mong muốn, các trưởng tộc, trưởng họ cần quan tâm đến chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh, xem việc giảm nghèo trong dòng họ là mục tiêu quan trọng của từng họ tộc, từng gia đình.

Chú ý phát động phong trào “Dòng họ không có ma túy”, “Phấn đấu dòng tộc không có hộ nghèo”, mỗi họ tộc nên khuyến khích con cháu có tinh thần tự lập, không ỷ lại, tự mình vươn lên làm giàu chính đáng để xây dựng, phát triển quê hương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.