Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh ủy TT-Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị thông minh (ĐTTM). 180 trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn đã về tham dự.

Hội nghị tổ chức tại hội trường Tỉnh ủy TT-Huế, các ý kiến của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín bày tỏ vui mừng, đặt niềm tin khi TT-Huế ngày càng phát triển dù gặp phải không ít khó khăn.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 1

Gặp mặt, nghe ý kiến tâm huyết đóng góp của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Ảnh: Phong Anh

Với vai trò, chức trách của mình, thời gian qua, các trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thống nhất thực hiện các phong trào xây dựng NTM và ĐTTM.

Ông Hồ Văn Hạnh, ngụ xã Trung Sơn - đại diện các già làng, trưởng bản của huyện miền núi A Lưới, nêu rõ: “Chúng tôi luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của người trưởng họ, trưởng tộc để vận động bà con trong thôn, bản thực hiện xây dựng NTM vùng miền núi.

Tuy khó khăn, nhưng vì trách nhiệm chung, chúng tôi luôn vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng xây dựng đường bê tông nông thôn giữa các làng với nhau. Bà con rất vui mừng, phấn khởi và rất tự nguyện để hiến đất, mở đường”.

Cũng theo ông Hạnh, già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn luôn vận động bà con trong phát triển kinh tế gia đình, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Bà con đã bỏ dần các hủ tục, mê tín, dị đoan, không còn tình trạng thách cưới như trước đây. Đây là sự nỗ lực rất lớn của người có uy tín trong các dòng tộc, dòng họ.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 2

Thời gian qua, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh TT-Huế

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế, khẳng định: Các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động con cháu, cộng đồng dân cư tham gia phát triển kinh tế xã hội.

Đây là cầu nối trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Những thành công của tỉnh đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TT-Huế. Trong đó, có sự đóng góp tích cực, đầy tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn.

Đó là những người gương mẫu, cốt cán, đi đầu trong thực hiện các phong trào của địa phương. Họ cũng là những tuyên truyền viên tích cực trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh, nhất là ở hai huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Nam Đông và A Lưới cần vận động bà con thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, biết phấn đấu vươn lên. Tính gương mẫu, tiên phong các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín sẽ là nguồn cảm hứng giúp cho thế hệ trẻ ý thức hơn, sống tốt hơn, đẹp hơn.

Gặp mặt trưởng họ, trưởng tộc, già làng, người có uy tín tại TT-Huế ảnh 3

Các đại biểu trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tại địa bàn TT-Huế chụp ảnh lưu niệm khi về dự hội nghị gặp mặt

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế mong muốn, các trưởng tộc, trưởng họ cần quan tâm đến chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh, xem việc giảm nghèo trong dòng họ là mục tiêu quan trọng của từng họ tộc, từng gia đình.

Chú ý phát động phong trào “Dòng họ không có ma túy”, “Phấn đấu dòng tộc không có hộ nghèo”, mỗi họ tộc nên khuyến khích con cháu có tinh thần tự lập, không ỷ lại, tự mình vươn lên làm giàu chính đáng để xây dựng, phát triển quê hương.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.