Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua 5 ngày tu tập và sinh hoạt, khóa tu “Về nguồn” chùa Bái Đính 2023 lần thứ 9 năm 2023 đã khép lại vào ngày 18/6. Nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với 1.500 bạn trẻ tham gia cùng hàng nghìn phụ huynh, tăng ni phật tử và các tình nguyện viên.

Bái Đính - nơi tràn đầy tình yêu thương

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 1

Các em tham gia khoá tu tại chùa Bái Đính.

Nhiều bạn trẻ tại lễ bế giảng khoá tu "Về nguồn" đã nói lên những lời tri ân: “Tạm biệt Bái Đính - nơi tràn đầy tình yêu thương mà quý thầy, quý sư và các cô bác phật tử dành cho chúng ta, sẽ luôn là điểm tựa để chúng ta biết rằng nơi này luôn chờ đón chúng ta trở về.

Tạm biệt những người bạn, những người anh em từ khắp nơi, tạm biệt những ngày hè tươi đẹp và đáng nhớ. Hẹn gặp lại mùa sau, chúng ta sẽ đến đây để xây dựng yêu thương và cùng nhau chia sẻ”.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 2

Thượng toạ Thích Minh Quang giảng đạo cho các em.

Em Nguyễn Thị Giang ở TP Ninh Bình bày tỏ: “Chúc các bạn trong khóa tu luôn khỏe mạnh, ghi nhớ những gì đã học và không ngừng phấn đấu trên con đường trưởng thành. Hẹn gặp lại các bạn ở ngôi nhà thân thương Bái Đính”.

Đêm hoa đăng nhằm cầu nguyện cho "Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà" và để các em tri ân và nhớ về các ơn của cha mẹ, tổ quốc, thành bại và xã hội. Hơn 1.000 hoa đăng đã được sắp xếp thành hình bản đồ Việt Nam hình chữ S, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hơn 1.500 em đứng bên hoa đăng, được giáo dục về tinh thần dấn thân phụng sự và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Lễ bế mạc, các tăng ni, phật tử cùng các em tham gia khoá tu đã cùng thắp hoa đăng. Mỗi ngọn đèn, với ánh sáng của trí tuệ, mang đến năng lượng thiêng liêng, sự an lành và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, mong mọi người được sống an lạc.

Em Phạm Thị Ánh ở Hà Nội chia sẻ: “Ánh sáng là biểu tượng của "Trí tuệ". Khi chúng ta thắp đèn, chúng ta cũng thắp sáng trí tuệ của bản thân. Với lòng thành kính và tâm hồn cao thượng, tất cả các bạn trong Khóa tu mùa hè 2023 lần thứ 9 đã dành những giây phút chân tâm để dâng lên chư Phật những đèn hoa tuyệt đẹp nhất”.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 3

Thắp đèn hoa đăng cầu cho thế giới hoà bình, quốc thái dân an.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 4

Nhiều phụ huynh cùng thắp đèn hoa đăng.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 5

Chùa Bái Đính về đêm.

Khóa tu mùa hè thu hút bạn trẻ

Trao đổi với Tiền Phong, Thượng toạ Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Bái Đính- Trưởng Ban tổ chức khoá tu, cho biết: Hằng năm vào mùa hè, chùa Bái Đính tổ chức khoá tu dành cho các em học sinh và sinh viên.

Khoá tu lần này đã thu hút hơn 1.500 em từ 26 tỉnh thành đến tham gia. Ban tổ chức chỉ chấp nhận các em từ 12 đến 17 tuổi. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.300 đơn đăng ký tham gia khoá tu chỉ trong vòng hơn 1 giờ. Điều này cho thấy sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ đối với khoá tu.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 6

Những khoảnh khắc khó quên.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 7

Nhiều cung bậc cảm xúc tại khoá tu.

Khoá tu tại chùa Bái Đính có điểm đặc biệt là không phân biệt tôn giáo, dân tộc, giàu nghèo. Các em đến từ nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau. Các thầy giảng dạy theo tâm niệm "mỗi người, mỗi nước, mỗi non khi đến cửa Phật là con một nhà".

Trong khoá tu năm nay, Ban tổ chức đã đặt khẩu hiệu là "Nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm thiện, đời bình an" tại chùa Bái Đính và chùa Tam Chúc. Ban tổ chức cũng đặt ra ba tiêu chí để tổ chức khoá tu đạt được là: An toàn, chất lượng và hiệu quả.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 8

Nhiều em mong muốn được tiếp tục tham gia khoá tu tại chùa Bái Đính.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 9

Chia sẻ trải nghiệm về khoá tu.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 10

Chương trình văn nghệ tại khoá tu.

Trong những ngày hè, nhiều em thường dành thời gian sử dụng điện thoại di động để chơi game và xem các trang mạng xã hội không kiểm soát trên internet, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, dịp hè là thời điểm tốt để cha mẹ gửi các em tham gia các khoá tu và các hoạt động sinh hoạt tại chùa.

Khoá tu mùa hè là cơ hội để các em trải nghiệm những hoạt động bổ ích dưới tán cây xanh mát. Khi đến chùa với không gian rộng lớn, các em có cơ hội tĩnh tâm và nhìn lại bản thân.

Thông qua sân chơi này, các em được rèn luyện kiến thức và kỹ năng sống, cũng như được các thầy chia sẻ về lối sống tích cực, lạc quan, yêu thương, hiểu biết và trách nhiệm.

Các thầy cũng nhắc các em về lối sống đạo hiếu, yêu thương ông bà và cha mẹ, tôn sư trọng đạo, biết ơn tổ quốc, cha mẹ và bạn bè.

Khoá tu cũng là cơ hội để các bạn trẻ từ khắp nơi tới đây kết nối với nhau thông qua tình yêu thương và lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Các em được dạy cách ăn nói và đi lại đúng mực, được gọi là "uy nghi" trong nhà Phật.

Những khoảnh khắc đẹp tại khóa tu 'Về nguồn' chùa Bái Đính năm 2023 ảnh 11

Nhà sư giảng giải cho các em tại khoá tu.

"Tổ chức khoá tu "Về nguồn" không chỉ giúp các em hiểu về văn hóa và lịch sử của chùa, mà còn mở mang kiến thức về Phật pháp. Từ đó, các em có thể ghi nhớ những điều thiện lành, loại bỏ những tà ác và tiếp tục trưởng thành trên con đường chính đạo", Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết.

Thượng toạ Thích Minh Quang nói: “Để tổ chức được khoá tu thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức và toàn thể gia đình có các em tham gia đều nhớ ơn tới gia đình cư sĩ Nguyễn Văn Trường và doanh nghiệp đã giúp đỡ hỗ trợ tinh thần, vật chất, nơi ăn chốn ở. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều Mạnh thường quân cùng chung tay với chúng tôi để tổ chức cho các em những khoá tu thật ý nghĩa”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.