Nhóm ‘nhặt sạn định kiến giới trong sách giáo khoa Tiếng Việt’ đoạt giải nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 30/9, Khoa Giới và Phát triển tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức trao giải mùa thứ 3 cho Hội thi Sáng kiến Giới. 

Cụ thể, chiều 30/9, Khoa Giới và Phát triển tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, đơn vị tổ chức Dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam", đã trao giải mùa thứ 3 cho Hội thi Sáng kiến Giới.

Nhóm ‘nhặt sạn định kiến giới trong sách giáo khoa Tiếng Việt’ đoạt giải nhất ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Minh, đại diện Ban tổ chức trao giải cho sinh viên.

Buổi Lễ được dẫn dắt bởi TS. Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trưởng Khoa Giới và Phát triển, cùng ông Đào Ngọc Ninh, Phó viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA). Sự kiện diễn ra trong không khí phấn khích của chuỗi hoạt động chào mừng tân sinh viên khóa K11 và kỷ niệm 8 năm thành lập Khoa Giới & Phát triển.

Cuộc thi này thuộc khuôn khổ của Dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam," do Liên Minh Châu Âu, Oxfam Việt Nam và Viện CISDOMA tài trợ. Dự án được triển khai tại 5 trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, bao gồm Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Đà Nẵng và Đại học Khoa học & Xã hội Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Lễ trao giải Sáng kiến Giới mùa thứ 3 diễn ra trong năm thứ tư-năm cuối của Dự án, được khởi động từ đầu năm 2023.

Nhóm ‘nhặt sạn định kiến giới trong sách giáo khoa Tiếng Việt’ đoạt giải nhất ảnh 2
Tiến sĩ Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam (trái) trao giải cho sinh viên.

Đến tháng 8/2023, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 11 đề xuất sáng kiến từ các đội sinh viên thuộc các khoa chuyên ngành của Học viện Phụ nữ Việt Nam như Khoa Giới và Phát triển, Khoa Truyền thông Đa phương tiện, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Luật và Quản trị kinh doanh.

Nội dung sáng kiến đa dạng và phong phú, tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến định kiến giới, bao gồm "Định kiến giới về khả năng ra quyết định của mỗi giới trong gia đình và vai trò truyền thống của mỗi giới trong gia đình; Định kiến giới về khả năng tham gia các ngành nghề khác nhau; Định kiến giới về vai trò lãnh đạo và tham gia cộng đồng; và Định kiến giới về ngoại hình và vẻ đẹp của nam giới/nữ giới."

Nhóm ‘nhặt sạn định kiến giới trong sách giáo khoa Tiếng Việt’ đoạt giải nhất ảnh 3

Ông Đào Ngọc Ninh, Phó viện trưởng Viện Cisdoma trao giải nhất cho sinh viên

Trong tháng 9/2023, các đội tham gia dự thi đã được tập huấn để nâng cao chất lượng sản phẩm đề xuất và chính thức được chấm điểm và xét duyệt. Ban giám khảo bao gồm các giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm. Kết quả cuối cùng, 5 đội có chất lượng tốt nhất đã được trao giải thưởng và tài trợ để thực hiện dự án.

Giải nhất thuộc về sáng kiến "Sinh viên tham gia nhặt sạn định kiến giới trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, 2 và 3" của Nhóm Vì Cộng đồng sinh viên K8 Giới & PT.

Giải nhì dành cho sáng kiến "Dũng cảm trên con đường ngược chiều - để em vẽ trọn vẹn một ước mơ" của Nhóm CLB Thanh niên hành động vì Bình đẳng giới và Phát triển bền vững.

Đồng giải ba gồm "Ở đâu có sạn giới ở đó có thanh niên - Thanh niên tham gia xóa bỏ những định kiến, khuôn mẫu giới trong các sản phẩm quảng cáo" của Nhóm Cầu vồng hi vọng K8 Giới và Phát triển, và "Xây dựng sáng tạo nội dung truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội Youtube, Facebook với thông điệp chính "Sẽ ra sao nếu người nam là người nữ và người nữ là người nam?' của Nhóm K9 Truyền thông Đa phương tiện.

Nhóm sinh viên tham gia giải quyết định kiến giới về việc nhà trong gia đình của Sinh viên K9 Công nghệ thông tin và K10 Quản trị kinh doanh chất lượng cao đạt giải khuyến khích. Tổng giải thưởng bao gồm tiền thưởng và hỗ trợ thực hiện các sáng kiến lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thông qua hoạt động này, sinh viên đã xây dựng những sáng kiến liên quan đến chủ đề giới và triển khai chúng tại cộng đồng, từ đó giúp giải quyết những định kiến giới và đóng góp vào việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Buổi lễ trao giải cuộc thi cũng kết hợp với hoạt động chào mừng tân sinh viên khóa K11 ngành Giới và Phát triển, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi lễ nhận được sự quan tâm nồng nhiệt từ các thầy cô và sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam, các đơn vị đối tác và khách mời. Các sáng kiến được kỳ vọng sẽ triển khai thành công, mang lại hiệu quả và lan tỏa rộng rãi.

Dự án này không chỉ mang ý nghĩa thực tiễn trong quá trình học tập và sáng tạo của sinh viên mà còn có ý nghĩa xã hội lớn. Đó là sự đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, mang lại thịnh vượng và sự phát triển bền vững cho cộng đồng và quốc gia. Cuộc thi cũng thể hiện vai trò quan trọng của các Thủ lĩnh thanh niên, với sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng, đóng góp vào sự thay đổi vì một thế giới tươi đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.