Người giữ hồn cho trang phục truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều năm qua, bà Triệu Thị Bình ở Tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang) bền bỉ giữ và truyền dạy thêu trang phục truyền thống của người Dao cho thế hệ trẻ.

Ở thị trấn Tây Yên Tử, bà Triệu Thị Bình là người nổi tiếng trong lĩnh vực thêu của người Dao. Năm nay bà bước sang tuổi 63, nhưng đôi tay vẫn thoăn thoắt từng đường kim, mũi chỉ khi thêu. Bà Bình nhớ lại, ngày xưa, từ những ngày còn bé, phụ nữ Dao ở nơi bà sống đều học thêu. Bởi lẽ, khi đi lấy chồng, bất kỳ cô gái Dao nào cũng phải biết thêu, may vá quần áo truyền thống. Nếu người phụ nữ Dao nào không biết thêu, thì rất khó lấy chồng.

Người kém nhất cũng phải tự tay thêu được một bộ quần áo truyền thống của người Dao để mặc vào ngày cưới. Việc thêu những họa tiết hoa văn giống như một nét duyên trên trang phục truyền thống của người Dao.

“Từ năm 8 tuổi, tôi đã biết thêu. Lớn lên chút nữa, tôi đã thêu thành thục khăn, quần áo của người Dao. Đến bây giờ, tôi vẫn miệt mài giữ lửa việc thêu trang phục truyền thống này”, bà Bình chia sẻ.

Người giữ hồn cho trang phục truyền thống ảnh 1

Bà Bình truyền dạy thêu trang phục truyền thống cho các cháu trong gia đình

Nhiều năm về trước, người Dao ở nơi bà Bình sống dần quen mặc quần áo tây, trang phục truyền thống bị lãng quên. Những bé gái người Dao không còn mặn mà với đường kim, mũi chỉ để thêu những họa tiết hoa văn trên chiếc khăn, những bộ quần áo truyền thống. Có giai đoạn, trong ngày cưới, nhiều cô dâu người Dao cũng không còn mặc trang phục truyền thống mà khoác lên mình váy cưới thời thượng.

Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, nhưng bà Bình vẫn bền bỉ với công việc thêu trang phục truyền thống, với mong muốn giữ lại cái hồn cho những bộ quần áo của người Dao.

Mấy năm gần đây, nhiều người Dao ở thị trấn Tây Yên Tử bắt đầu khôi phục việc mặc quần áo truyền thống trong ngày cưới để giữ gìn bản sắc văn hóa cho con cháu. Có người tìm đến tận nhà bà Bình để học nghề. Dù đêm hay ngày, bà Bình đều ân cần dạy thêu cho người Dao. Năm 2019, thị trấn Tây Yên Tử có mở lớp dạy thêu trang phục truyền thống cho các em nhỏ người Dao. Bà Bình tích cực tham gia lớp học để truyền dạy thêu cho các bạn trẻ. Lớp học có 12 em. Đến nay, nhiều em trong lớp học đã thêu thành thục.

Ông La Triệu Vân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao huyện Sơn Động cho biết, bà Bình là người Dao đi đầu và giàu tâm huyết vào công tác bảo tồn văn hóa của dân tộc mình, nổi bật trong việc truyền dạy thêu và hát dân ca. Bà Bình đang phát triển việc thêu các sản phẩm truyền thống của người Dao để bán cho khách du lịch tham quan Tây Yên Tử.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.