Có 44 kết quả :

Một số học viên đang luyện chữ Nôm Dao tại bản Sưng

Nghệ nhân giữ con chữ người Dao

TP - Như truyền thống của người Dao, lớp học của nghệ nhân ưu tú Lý Văn Hềnh được đặt ở lưng chừng núi để học sinh được phóng xa tầm mắt, tâm trí minh mẫn, dễ tiếp thu. Lớp có đủ thành phần, từ già đến trẻ. Họ học một thứ chữ viết khó hơn chữ Quốc ngữ nhưng là hồn cốt của người Dao.
Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Hành trình từ cô gái người Dao đến thủ khoa ngành Diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

TPO - Trần Hải Yến (sinh năm 2004) là thủ khoa của ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình khóa 42 với điểm số chuyên môn là 15,5. Trước đó, năm 2015, Hải Yến từng đạt được giải “diễn viên nhỏ tuổi xuất sắc nhất” tại cuộc thi công an xã giỏi toàn khu vực phía Bắc. Năm 2022, Hải Yến làm mẫu ảnh cho bộ ảnh “Tôn vinh vẻ đẹp nét văn hoá của người dân tộc Dao” tại Thái Nguyên và bộ ảnh may mắn đã được giải nhất.
Chàng trai người Dao vào đại học bằng… tay trái

Chàng trai người Dao vào đại học bằng… tay trái

TP - Mất một cánh tay do tai nạn, nhà rất nghèo, nhưng chàng trai người Dao vẫn nuôi giấc mơ vào đại học. Chàng đã chạm tay vào giấc mơ ấy. Ngày xuống thủ đô nhập học, Lý Dào Quyên mang theo một bao gạo quê cùng nồi, chảo… lỉnh kỉnh, lơ ngơ đến nỗi bị xe ôm “chặt chém”.
Phụ nữ Dao đỏ thôn Bản Lục, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang trong trang phục truyền thống. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Ấn tượng trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ

TPO - Để bộ trang phục thêm phần rực rỡ và ấn tượng hơn các cô gái người Dao đỏ đã đính những quả bông len màu đỏ, to tròn được được đặt liền kề nhau, chạy dọc từ vai đến thắt lưng. Những quả bông len này đã tạo ra nét đặc trưng riêng trên trang phục người phụ nữ. Đây cũng là điểm nổi bật để phân biệt người Dao đỏ với các nhóm Dao khác trong cộng đồng người Dao.
Ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại ngày hội.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn

TPO - Ngày 6/11, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cùng đoàn công tác đã dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tại thôn Bản Chằng, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).
Trước khi vào nhà trai, cô dâu được thầy cúng làm lễ may mắn. Ảnh: Sơn Tùng

Thượng sơn dự cưới người Dao

TP - Nghe tin có trai làng vùng núi Công Sơn lấy được một sơn nữ xinh đẹp trên non cao. Lễ trọng được tổ chức xuyên đêm nên chúng tôi vội vã ngược cung đường cheo leo vất vả để đến nơi có độ cao trên 1.400 mét chứng kiến nhiều điều kỳ thú.  
Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế

Mãn nhãn ngắm thiếu nữ Dao trong rừng quế

TPO - Mùa thu hoạch quế ở huyện Văn Yên (Yên Bái) là điểm đến thú vị thu hút du khách sau lễ hội Mường Lò (Nghĩa Lộ), Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Những cô gái dân tộc Dao xinh đẹp trên rừng quế trở thành tâm điểm trong lễ hội “Ngọt ngào hương quế Văn Yên”.
Hình ảnh sét đánh trúng máy bay Trung Quốc. Ảnh cắt từ clip

Máy bay bị sét đánh tóe lửa khi vừa trả khách

TPO - Theo CCTV News, chiếc máy bay bị sét đánh trúng tại sân bay Sơn Đầu (Trung Quốc) hôm 30/5 là chiếc Boeing 737-800, số hiệu B-5716 của hãng China Southern Airlines. Khi phi hành đoàn và hành khách rời máy bay chưa lâu, sét đánh trúng máy bay khiến mọi thứ lóe lên trong chớp mắt.
Chân trần nhảy lửa với người Dao

Chân trần nhảy lửa với người Dao

TP - Phàn Mềnh Kinh đưa cho tôi chiếc áo chẽn của người Dao, dặn: “Trước khi lao vào đống lửa, hãy khoác áo này lên người để tổ tiên nhận ra anh. Có thần linh phù trợ, anh sẽ không bị bỏng khi nhảy múa trong than lửa”.
Sôi nổi Hội thi gà sáu cựa trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo hội thi gà 6 cựa

TP - Gà sáu cựa quý hiếm gắn bó với đồng bào dân tộc Dao trên đỉnh Mẫu Sơn, Công Sơn (thuộc hai huyện Lộc Bình và Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) từ ngàn xưa.
Ông lão người Dao 27 năm bảo vệ cột mốc biên giới

Ông lão người Dao 27 năm bảo vệ cột mốc biên giới

Cột mốc 287 (trước đây là mốc G6) nằm trên đỉnh đồi Poom Dưới (tiếng Thái nghĩa là đồi dưới), phân định ranh giới giữa bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) với bản Suối Sạn, huyện Xốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Để lên đến cột mốc G6, cụ Xiết phải vượt qua nhiều con suối, nhiều quả đồi với vô số đỉnh đèo dốc đá cheo leo hiểm trở. Người Dao ở bản Suối Tút và bộ đội biên phòng gọi ông bằng cái tên trìu mến “bố già cột mốc”.