Người dân hiến đất, góp tiền, Ba Vì dồn lực xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong năm 2021, nhân dân huyện Ba Vì, Hà Nội đã hiến được 7.034 m2 đất và 4.750 ngày công lao động, 642m tường bao, đóng góp bằng tiền mặt 6 tỷ 250 triệu đồng.
Người dân hiến đất, góp tiền, Ba Vì dồn lực xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Trụ sở HĐND, UBND huyện Ba Vì, Hà Nội

“Rõ người - rõ việc”

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội, xa trung tâm nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Để hoàn thành những chỉ tiêu đề ra, trong những năm qua, Ba Vì luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Ngay từ đầu năm 2021, huyện Ba Vì xác định là năm đầu tiên thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, giai đoạn 2020-2025, cấp ủy, chính quyền huyện đã xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND huyện, chỉ đạo các ngành chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2021 theo chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội.

Trong công tác triển khai thực hiện từng tuần, từng tháng và quý của UBND 10 xã, với phương châm "rõ người - rõ việc - rõ quy trình - rõ hiệu quả - rõ trách nhiệm", đến hết quý II/2021 đã có 2 xã Vân Hòa và Ba Vì đủ điều kiện về đích nông thôn mới (NTM); rồi đến hết quý III/2021, có thêm 7 xã: Vạn Thắng, Đồng Thái, Vật Lại, Cam Thượng, Cẩm Lĩnh, Tản Lĩnh và Khánh Thượng đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định và UBND thành phố công nhận và đến đầu tháng 12/2021, xã Phú Phương đủ điều kiện công nhận xã NTM nâng cao.

Ngày 7/12/2021, UBND thành phố ban hành Quyết định số 5136/QĐ-UBND về công nhận 9 xã: Vạn Thắng, Đồng Thái, Cam Thượng, Cẩm Lĩnh, Vật Lại, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Ba Vì, Khánh Thượng huyện Ba Vì đạt chuẩn NTM năm 2021 và xã NTM nâng cao - xã Phú Phương công nhận trong tháng 1/2022. Như vậy, đến hết năm 2021, huyện Ba Vì đã hoàn thành chỉ tiêu số xã đạt chuẩn NTM.

Người dân hiến đất, góp tiền, Ba Vì dồn lực xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Năm 2021, nhân dân Ba Vì hiến 7.034 m2 đất và 4.750 ngày công lao động, 642 m tường bao, đóng góp bằng tiền mặt 6 tỷ 250 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Người dân tạo nên sức mạnh tổng thể

Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, huyện Ba Vì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, nguồn lực để xây dựng NTM, đẩy mạnh vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết nhân dân các dân tộc trên địa bàn hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Về đích nông thôn mới cũng góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thực hiện hoàn thành 100% các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Đặc biệt trong năm 2021, nhân dân hiến được 7.034 m2 đất và 4.750 ngày công lao động, 642 m tường bao, đóng góp bằng tiền mặt 6 tỷ 250 triệu đồng. Tại xã miền núi Khánh Thượng, nhân dân hiến trên 56.300 m2 đất các loại... Xã Tản Lĩnh đã hiến 2.677 m2 đất ở; trên 14.800 m2 đất nông nghiệp, hàng nghìn ngày công lao động và tiền mặt để chung sức xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng cho biết: “Để có được những thành công trong thời gian qua, nhân dân và chính quyền huyện Ba Vì đã được sự quan tâm hỗ trợ rất nhiều của thành phố. Đồng thời, với sự tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, sự vào cuộc của các cấp từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện, bức tranh nông thôn mới của huyện đang ngày càng khởi sắc. Đời sống người dân được nâng lên về mọi mặt. Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng những kết quả đã đạt được sẽ là tiền đề để sức sống nông thôn mới ngày càng hiện hữu trên từng vùng quê Ba Vì”.

Với kết quả, toàn huyện có 30/30 xã đạt chuẩn NTM, trong đó năm 2021 có thêm 9 xã và 1 xã NTM nâng cao; có thêm 54 sản phẩm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; xây dựng 2 điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, xây dựng 3 làng nghề và 4 nhãn hiệu tập thể trên địa bàn đã tạo cơ hội và khí thế thuận lợi, đưa kinh tế - xã hội huyện Ba Vì phát triển, chính trị ổn định, an ninh trật tự xã hội luôn đảm bảo, là đòn bẩy để Huyện Ba Vì sớm đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.