Nghệ An: Nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2023, UBND tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2023. Theo đó, Lễ phát động cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại huyện Thanh Chương với chủ đề Tháng hành động năm 2023: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương. Thời gian từ ngày 12 - 25/11/2023.

Nghệ An: Nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới ảnh 1

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức Vòng thi chung kết Hội thi “Tìm hiểu kiến thức, pháp luật về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp” trên địa bàn tỉnh năm 2023. Dự kiến thời gian vào các ngày 29 - 30/11/2023.

Cùng với đó, chuỗi các hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động cũng được tỉnh tổ chức như: họp báo, tổ chức giải báo chí về bình đẳng giới, hội nghị, hội thảo, tập huấn, toạ đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, diễu hành, sự kiện âm nhạc đường phố, triển lãm tranh/ảnh, cuộc thi, chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao; diễn đàn cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp... về chủ đề bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Về truyền thông, tỉnh tập trung xây dựng, xuất bản và phát hành các tài liệu/sản phẩm truyền thông, thông điệp về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, phóng sự, video clip...; Xây dựng các phóng sự, đăng tải tin, bài về hoạt động trước, trong và sau Tháng hành động trên trang thông tin điện tử của Ủy ban quốc gia VSTBPN Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban VSTBPN tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở, ngành và UBND các cấp.

Tỉnh cũng quan tâm tổ chức gặp gỡ, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (đặc biệt là ở cấp cơ sở); Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy bình đẳng giới như tặng quà, học bổng, cho vay vốn hỗ trợ sản xuất cho các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Đặc biệt, tỉnh chú trọng xây dựng, triển khai các hoạt động của mô hình “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” tại huyện Nghi Lộc, Con Cuông; tiếp tục duy trì các hoạt động của các mô hình: “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” tại huyện Quỳ Hợp, Hưng Nguyên; xây dựng mô hình “Doanh nghiệp tham gia phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” tại huyện Quỳnh Lưu; mô hình “Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng” tại các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu.

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động là điểm nhấn, tạo chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.