Nâng cao năng lực lồng ghép giới trong giáo dục mầm non

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày 1-2/11, tại TP Đà Lạt, Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức hội thảo Góp ý xây dựng tài liệu nâng cao năng lực lồng ghép giới trong chương trình giáo dục mầm non và tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số (DTTS).
Nâng cao năng lực lồng ghép giới trong giáo dục mầm non ảnh 1

Quang cảnh hội thảo

Lãnh đạo các sở GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục mầm non, đại diện cha mẹ học sinh người dân tộc thiểu số của 8 tỉnh đã tham dự hội thảo.

Tham dự hội thảo lần này gồm các đại biểu đến từ những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số như Bắc Kạn, Hà Giang, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Tiền Giang và Hậu Giang.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thảo, Vụ Giáo dục Mầm non, những năm gần đây, việc lồng ghép giới trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non nói riêng, giáo dục phổ thông nói chung và tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số đã được triển khai và thu được nhiều tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, việc chưa thống nhất, chuẩn hóa giáo trình tài liệu, sự thiếu chủ động của một số địa phương khiến cho chương trình chưa có được sự thay đổi như kỳ vọng, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của quá trình đào tạo nguồn nhân lực.

Do đó, những hội thảo với nội dung như trên sẽ được tổ chức thành nhiều đợt, ở nhiều vùng, địa phương khác nhau trong cả nước.

Mục đích của các cuộc hội thảo nhằm giúp Bộ GD&ĐT có được cái nhìn tổng quát, từ đó xây dựng tài liệu chuẩn dựa trên cơ sở thực tiễn, triển khai và thực hiện thành công dự án về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Một số chuyên gia của ngành cho rằng, giáo dục mầm non là môi trường giáo dục nhà trường đầu tiên, có vai trò quan trọng trong định hình nhân cách, nhận thức của trẻ em về vị trí, vai trò của mình trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Bởi thế, việc lồng ghép giới để đạt được mục tiêu bình đẳng giới ngay từ bậc học mầm non là nhu cầu thiết yếu, tạo điều kiện cho trẻ trai và trẻ gái phát triển năng lực cá nhân một cách công bằng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.