Nâng cao năng lực lồng ghép giới trong giáo dục mầm non

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày 1-2/11, tại TP Đà Lạt, Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức hội thảo Góp ý xây dựng tài liệu nâng cao năng lực lồng ghép giới trong chương trình giáo dục mầm non và tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số (DTTS).
Nâng cao năng lực lồng ghép giới trong giáo dục mầm non ảnh 1

Quang cảnh hội thảo

Lãnh đạo các sở GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục mầm non, đại diện cha mẹ học sinh người dân tộc thiểu số của 8 tỉnh đã tham dự hội thảo.

Tham dự hội thảo lần này gồm các đại biểu đến từ những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số như Bắc Kạn, Hà Giang, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Tiền Giang và Hậu Giang.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thảo, Vụ Giáo dục Mầm non, những năm gần đây, việc lồng ghép giới trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non nói riêng, giáo dục phổ thông nói chung và tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số đã được triển khai và thu được nhiều tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, việc chưa thống nhất, chuẩn hóa giáo trình tài liệu, sự thiếu chủ động của một số địa phương khiến cho chương trình chưa có được sự thay đổi như kỳ vọng, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của quá trình đào tạo nguồn nhân lực.

Do đó, những hội thảo với nội dung như trên sẽ được tổ chức thành nhiều đợt, ở nhiều vùng, địa phương khác nhau trong cả nước.

Mục đích của các cuộc hội thảo nhằm giúp Bộ GD&ĐT có được cái nhìn tổng quát, từ đó xây dựng tài liệu chuẩn dựa trên cơ sở thực tiễn, triển khai và thực hiện thành công dự án về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Một số chuyên gia của ngành cho rằng, giáo dục mầm non là môi trường giáo dục nhà trường đầu tiên, có vai trò quan trọng trong định hình nhân cách, nhận thức của trẻ em về vị trí, vai trò của mình trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Bởi thế, việc lồng ghép giới để đạt được mục tiêu bình đẳng giới ngay từ bậc học mầm non là nhu cầu thiết yếu, tạo điều kiện cho trẻ trai và trẻ gái phát triển năng lực cá nhân một cách công bằng.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.