Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.

Theo gia đình vào tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp gần 20 năm, nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Sáu (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của người Thái, đặc biệt là ẩm thực. Chị Sáu cho biết, người Thái chế biến các món ăn chủ yếu là món nướng. Món thịt băm gói lá nướng được nhiều người ghiền.

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên ảnh 1

Chị Hạnh giới thiệu đặc sản thịt băm gói lá nướng

Sau khi rửa sạch miếng thịt lợn vai, chị Sáu băm nhỏ, trộn gia vị, ướp 10 phút. Lá chuối được chị trải sẵn thành 3 lớp, sau đó múc thịt đã ướp vào dàn đều. Chị cho biết, món này có thể gói thành hình chữ nhật hoặc cuộn tròn. Gói cuộn tròn thì phải dùng tre nẹp gọn gói thịt; ngoài dùng lá dong, lá chuối, bà con còn dùng lá dong rừng. Mỗi loại khi nướng chín, thịt sẽ có mùi thơm khác nhau.

Theo chị Lù Thị Hạnh (xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột), chế biến các món ăn đặc sản của người Thái không khó, nhưng đòi hỏi phải có một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng chỉ có ở vùng Tây Bắc. Món thịt băm gói lá nướng phải tẩm ướp nhiều loại gia vị cổ truyền của người Thái. Vì vậy, chị phải nhờ người nhà ở Sơn La gửi vào như hạt mắc khén…

Nói đoạn chị đặt gói thịt băm nướng trên than hồng. “Khi nướng phải chú ý khoảng cách với than vừa phải, vừa nướng vừa lật thịt mới chín đều. Khi thấy gói thịt băm có phần lá chuyển màu, có hương thơm đặc trưng là thịt đã chín”, chị Sáu nói.

Với chị Sáu và một số gia đình người Thái sinh sống ở huyện Cư M’gar, các món ăn truyền thống được gói gọn trong bữa ăn gia đình, thỉnh thoảng họ dành thời gian chế biến để lưu giữ truyền thống. Còn đối với chị Lù Thị Hạnh (dân tộc Thái, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) khởi nghiệp với ẩm thực Thái.

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên ảnh 2

Món thịt băm gói lá nướng được nhiều thực khách ưa thích

Mang theo nét văn hóa truyền thống từ quê hương Sơn La vào Đắk Lắk sinh sống hơn 20 năm, chị Hạnh đã làm nên thương hiệu từ những món ăn đặc trưng của dân tộc Thái với tên gọi “Thái Ban Mê”. Hiện tại các đặc sản dân tộc Thái như trâu bò gác bếp, thịt gói lá nướng,…Ngoài cung cấp cho khách hàng trong tỉnh Đắk Lắk, nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, TPHCM và các tỉnh miền Tây đặt hàng với số lượng lớn, dịp lễ tết, nhiều lúc sản phẩm của chị “cháy hàng”.

Chị Hạnh tâm sự, khởi nghiệp với ẩm thực đặc sắc của quê hương, không chỉ giúp chị có thu nhập ổn định mà còn góp phần giữ gìn, quảng bá nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái đến với mọi người, mọi vùng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.