TP - Khi nghĩ về nửa đêm của giây phút chờ Tết, có lẽ mọi người hay nghĩ đến khoảnh khắc Giao thừa. Một khoảnh khắc của sự thiêng liêng và đầy cảm xúc, giữa năm cũ và năm mới. Nhưng với tôi, có những nửa đêm trước đó, trước ngày Giao thừa mới là những nửa đêm đáng nhớ nhất…
TPO - “Cỗ lá” được xem là một trong những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Mường ở Hòa Bình vào các dịp lễ, Tết. Mâm cỗ “lá” chứa đựng cả ân tình của người Mường trong tương quan với đất, trời, rừng, núi, là nét tinh tế trong đời sống ẩm thực xứ Mường.
Xe xôi nằm nép mình trên đoạn đường Trần Phú (Quận 5, TP.HCM) là địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Nơi đây thường được biết tới với tên gọi rợn người - 'xôi nhà xác'.
TPO - Ngày 1/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an bắt giữ vụ vận chuyển pháo lậu từ Lào về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.
TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
TPO - Đón Tết cổ truyền dân tộc cách xa Tổ quốc, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tại Nam Sudan đã dùng lá chuối làm vỏ bánh và cây cỏ dại để làm dây buộc.
TPO - Trong khi chúng ta thường dùng lá chuối để gói xôi và các loại bánh chưng, bánh tét... với giá rất rẻ, thậm chí miễn phí thì ở Hàn Quốc lại bán những chiếc khay trang trí “xanh” này với giá cực chát - tận 600.000 đồng.
TPO - Thời gian gần đây, chiến dịch nói không với đồ nhựa dùng 1 lần được các siêu thị lớn trong nước vừa bảo vệ môi trường, vừa thu hút khách hàng đến siêu thị.
Những người trồng chuối bán lá ở đất Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) bỗng nhiên "đổi đời" kể từ khi các siêu thị dùng lá chuối gói hàng thay túi ni-lông.
TPO - Những ngày gần đây, nhiều khách hàng đến siêu thị ở TPHCM đều tỏ ra ngạc nhiên lẫn thích thú khi nhiều loại thực phẩm được gói bằng lá chuối, thay vì nilon như trước đây.
TPO - Còn chưa đến một tuần nữa là đến tết Nguyên Đán, thời điểm này, không khí mua bán tại phiên chợ lá - đoạn ngã ba Ông Tạ (đường Cách Mạng Tháng Tám, Q. Tân Bình, TPHCM) vô cùng nhộn nhịp. Phiên chợ lá này mỗi năm chỉ họp một lần đã trở thành nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của Sài Gòn những ngày giáp tết.
TPO - Ngày 1/1, ngày đầu tiên của năm 2017, cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) tổ chức nhiều hoạt động, vừa thể hiện quyết tâm làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa tạo không khí vui tươi, sống động trên đảo.
Chia sẻ trên blog du lịch của mình, Jodi kể lại câu chuyện về không khí hối hả của đường phố những ngày cận Tết, bữa tiệc huyên náo, hay khoảnh khắc giao thừa đặc trưng.
TPO - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa lại quây quần gói bánh chưng cùng nhau. Dù có lá dong mang từ đất liền ra, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn gói một vài chiếc bánh chưng bằng lá bàng vuông.
Từ sáng sớm, dòng người đông đúc liên tục đổ về một quán xôi vỉa hè trên phố Hàng Hòm để mua xôi với giá rẻ. Chỉ trong vài tiếng buổi sáng, chủ quán này thu về hàng chục triệu đồng.
TPO - Vì không có lạt, những du học sinh, kiều bào tại Metz (Pháp) phải đặt gửi qua bưu điện để gói bánh chưng đón Tết. Tết xa quê ấm áp hơn với những hoạt động đoàn kết của những người con xa xứ.