Lên đời cho… nấm

0:00 / 0:00
0:00
 Chị Thảo trong ngôi nhà của nấm. Ảnh: Giang Thanh
Chị Thảo trong ngôi nhà của nấm. Ảnh: Giang Thanh
TP - Mất gần 3 năm tìm tòi và thử nghiệm, vợ chồng chị Lê Thị Phương Thảo (SN 1988, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) phát triển thành công trang trại nấm rơm công nghệ cao, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rút ngắn vòng đời của nấm rơm

Trong phòng nấm rộng khoảng 35m2, chị Phương Thảo cùng chồng đang cẩn thận kiểm tra chất lượng các giàn giá thể nấm rơm để chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp rằm. Là người miền Bắc, sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng nhiều năm, chị Thảo nhận thấy người dân ở đây rất chuộng nấm trong thực đơn. Năm 2017, hai vợ chồng bắt tay nghiên cứu trồng nấm công nghệ cao từ phòng nấm chỉ rộng chừng 15m2.

Đều là tay ngang, vợ chồng chị Thảo tìm đến nhiều vùng trồng nấm rơm ở Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh phía Bắc để học nghề. “Theo phương pháp truyền thống, mùa trồng nấm chủ yếu là vào mùa hè, mỗi năm chỉ làm được 3-5 tháng. Để khắc phục khó khăn này, tôi tự nghiên cứu hệ thống tạo nhiệt độ, độ ẩm ổn định cho các phòng nấm”, anh Đào Huy Tùng, chồng chị Thảo cho hay.

Vợ chồng chị dựng nhà cho nấm, với tổng diện tích gần 400m2 gồm 8 phòng nấm khép kín. Việc làm chủ được nhiệt độ, độ ẩm của phòng nấm giúp vợ chồng chị Thảo rút ngắn vòng đời sinh trưởng của nấm từ 20-25 ngày theo phương pháp truyền thống xuống còn 12-15 ngày.

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp

Ngoài việc sử dụng rơm, chị Thảo nghiên cứu dùng các nguyên liệu thải khác như vỏ quả bông, xơ dừa, bã mía, mùn thải nấm bào ngư, cây lục bình… để làm giá thể cho nấm rơm phát triển.

Mỗi phòng nấm, từ 6 tạ nguyên liệu giá thể có thể thu được 80-90kg nấm thành phẩm. “Nấm rơm trồng theo phương pháp truyền thống chỉ đạt năng suất khoảng 10%, tuy nhiên, 8 phòng nấm của chúng tôi đều cho năng suất từ 15-17%”, anh Tùng cho hay.

Nấm rơm vốn có giá trị cao, thời điểm bình thường giá bán sỉ đã ở mức 70-90 ngàn đồng/kg. Những dịp ăn chay, giá nấm ở mức 130-150 ngàn đồng/kg. Vì ứng dụng công nghệ nên vợ chồng chị chủ động thời điểm thu hoạch nấm không bị thương lái ép giá. Trừ chi phí, mỗi tháng cơ sở nấm thu lãi từ 35-40 triệu đồng.

Theo bà Hứa Thị Thùy Phương, Chủ tịch Hội nông dân quận Cẩm Lệ, mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao của vợ chồng chị Thảo là mô hình đầu tiên trên địa bàn quận, đem lại hiệu quả kinh tế cao. “Sắp tới, Hội sẽ phối hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học và Liên hiệp các hội KHKT TP để hỗ trợ cơ sở tối ưu hóa quy trình sản xuất”, bà Phương nói.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.