Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong ngày lễ, mọi người sẽ tập trung làm mâm cơm dâng lên tổ tiên, đan tấm phên nhỏ bằng tre nứa có cài lông gà xung quanh treo trước nhà…

Trong ngôi nhà nhỏ, ông Lô Văn Đức (71 tuổi, trú bản Đồng Kho – Đồng Thờ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đang tỉ mỉ đan tấm phên nhỏ bằng tre nứa, xung quanh có cài thêm ít lông gà. Phía sau nhà, vợ và anh em trong gia đình của ông đang tập trung, sửa soạn mâm cơm gồm xôi, thịt gà,… để dâng lên tổ tiên.

“Ngày 9/9 âm lịch hằng năm, người dân tộc Thái họ Lô ở bản Đồng Kho – Đồng Thờ lại làm lễ Làu Khà. Trong ngày này, con cháu trong nhà sẽ tập trung làm mâm cơm dâng lên tổ tiên, đan tấm phên nhỏ bằng tre nứa có cài lông gà xung quanh treo trước nhà. Ngoài ra, chặt thêm một ít cây tre nứa, gói thêm ít gạo, tiền để trong đôi quang gánh nhỏ”, ông Đức chia sẻ.

Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An ảnh 1

Người dân tộc Thái họ Lô ở bản Đồng Kho – Đồng Thờ đan tấm phên nhỏ bằng tre nứa, xung quanh có cài thêm lông gà.

Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An ảnh 2Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An ảnh 3
Việc treo tấm phên nứa có cài lông gà trước nhà có ý thông báo rằng ông bà tổ tiên đã đi lên trời làm nhà cho Ngọc Hoàng.

Tương truyền, vào ngày 9/9 âm lịch, người đầu tiên của dòng họ Lô qua đời lên thiên đàng đúng ngày Ngọc Hoàng đang xây dựng cung đình. Vì người họ Lô này lên không mang theo đồ đạc gì nên Ngọc Hoàng đã cho trở về hạ giới để lấy tre, gỗ lên xây nhà.

Xuống hạ giới gặp lại gia đình, được con làm bữa ăn xôi, thịt gà, người cha kể lại việc trở về lấy gỗ lên làm nhà cho Ngọc Hoàng. Từ đó, cứ đến tháng 9 âm lịch hằng năm, dòng họ Lô nơi đây lại làm lễ Làu Khà.

Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An ảnh 4
Ông Lô Văn Đức làm mâm cơm cho ông bà tổ tiên dịp lễ Làu Khà.

Ông Lô Văn Đức cho biết thêm, đôi quang gánh chứa ít tre gỗ, còn thức ăn và tiền đem đi đường, đói khát thì nghỉ chân ăn uống. Sau khi gia đình ăn uống xong, đôi quang gánh sẽ được treo ở một góc nào đó trong nhà hoặc đem ra ngoài vườn. Trước nhà sẽ treo tấm phên nhỏ cài lông gà để báo hiệu rằng ông bà tổ tiên đã lên trời xây nhà cho Ngọc Hoàng.

Một điểm đặc biệt là trong vòng một tháng từ ngày 9/9 đến ngày 9/10 âm lịch, những gia đình nào làm lễ Làu Khà sẽ không được xây dựng bất cứ công trình nào như nhà cửa, chuồng trại,... Còn công việc mưu sinh khác vẫn diễn ra bình thường.

Lễ Làu Khà của người Thái ở Nghệ An ảnh 5

Sau khi gia đình ăn uống xong, đôi quang gánh sẽ được treo ở một góc nào đó trong nhà hoặc đem ra ngoài vườn.

Anh Lô Văn Pháp, Trưởng bản Đồng Kho - Đồng Thờ cho biết, bản có hơn 350 hộ, trong đó có khoảng 70 hộ họ Lô làm lễ Làu Khà. Lễ này được hiểu đơn giản là dịp con cháu họ Lô làm mâm cơm, sắm đồ cho tổ tiên lên trời làm nhà cho Ngọc Hoàng. Các gia đình thường mời anh em, bạn bè đến nhà ăn uống hát hò dịp lễ Làu Khà nhằm thắt chặt thêm tình cảm họ hàng, láng giềng. Đây là một phong tục, một nét đẹp văn hóa của người dân địa phương.

Ông Trần Văn Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Dũng cho hay: “Làu Khà là lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Thái họ Lô ở bản Đồng Kho – Đồng Thờ. Có nhiều dòng họ Lô nhưng chỉ có họ Lô Cáu mới có lễ Làu Khà.

Theo đó, đúng ngày 9/9 âm lịch hằng năm, con cháu trong dòng họ lại tụ họp, quây quần làm mâm cơm dâng lên tổ tiên, đan tấm phên nhỏ bằng tre nứa có cài lông gà xung quanh treo trước nhà, làm thêm đôi quang gánh…. Truyền thống ấy được lưu truyền từ xưa đến nay và trở thành một phong tục độc đáo của đồng bào dân tộc Thái họ Lô nơi đây”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.