Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày 16-17/9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm nghệ thuật xòe Thái và nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông.

Tại chương trình, các nghệ nhân, diễn viên đã tạo nên không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái và Mông với việc giới thiệu, trình diễn Nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc như: Ẩm thực dân tộc Thái; giã bánh giầy, nấu thắng cố của dân tộc Mông; tham gia múa xòe, nhảy sạp; đi cà kheo, ném pao...; thưởng thức các tiết mục văn nghệ hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông ảnh 1
Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân cùng du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân trên địa bàn Thành phố, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Sơn La.

Đây là hoạt động được Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức thường xuyên, nhằm quảng bá rộng rãi về văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần giáo dục kiến thức lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao nhận thức, kiến thức về các giá trị văn hóa cho cộng đồng, học sinh, thanh niên trên địa bàn tỉnh và du khách đến tham quan.

Cũng trong ngày 17/9, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới trên đất liền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đến các em học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La; Trường TH, THCS, THPT Chu Văn An; Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Bình Minh.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.