Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày 16-17/9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm nghệ thuật xòe Thái và nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông.

Tại chương trình, các nghệ nhân, diễn viên đã tạo nên không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái và Mông với việc giới thiệu, trình diễn Nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc như: Ẩm thực dân tộc Thái; giã bánh giầy, nấu thắng cố của dân tộc Mông; tham gia múa xòe, nhảy sạp; đi cà kheo, ném pao...; thưởng thức các tiết mục văn nghệ hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông ảnh 1
Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân cùng du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân trên địa bàn Thành phố, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Sơn La.

Đây là hoạt động được Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức thường xuyên, nhằm quảng bá rộng rãi về văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần giáo dục kiến thức lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao nhận thức, kiến thức về các giá trị văn hóa cho cộng đồng, học sinh, thanh niên trên địa bàn tỉnh và du khách đến tham quan.

Cũng trong ngày 17/9, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới trên đất liền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đến các em học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La; Trường TH, THCS, THPT Chu Văn An; Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Bình Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh dân tộc thiểu số tham gia diễn đàn bình đẳng giới

Học sinh dân tộc thiểu số tham gia diễn đàn bình đẳng giới

TPO - Ngày 22/9, học sinh trên địa bàn huyện Bình Liêu, (Quảng Ninh) đã tham gia diễn đàn tuyên truyền bình đẳng giới. Diễn đàn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Hoành Mô và Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bình Liêu.
Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

TP - Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.
Cô bé Ba Na 9 tuổi 'tiếp lửa' đam mê nhạc cụ dân tộc

Cô bé Ba Na 9 tuổi 'tiếp lửa' đam mê nhạc cụ dân tộc

TPO - Cô bé Y Thiên An, người Ba Na được mọi người yêu mến gọi là người “tiếp lửa”, nối dài những thanh âm giữa đại ngàn Kon Tum. Trường hợp của Y Thiên An cũng như rất nhiều tấm gương trẻ khác bằng tài năng, sự tự tin, sự tỏa sáng trong học tập, rèn luyện và trong các hoạt động xã hội, đã truyền cảm hứng, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội, về giá trị của trẻ em gái và về bình đẳng giới.