Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày 16-17/9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm nghệ thuật xòe Thái và nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông.

Tại chương trình, các nghệ nhân, diễn viên đã tạo nên không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái và Mông với việc giới thiệu, trình diễn Nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Mông - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc như: Ẩm thực dân tộc Thái; giã bánh giầy, nấu thắng cố của dân tộc Mông; tham gia múa xòe, nhảy sạp; đi cà kheo, ném pao...; thưởng thức các tiết mục văn nghệ hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc dân tộc Thái, Mông ảnh 1
Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân cùng du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Các hoạt động đã thu hút đông đảo học sinh, nhân dân trên địa bàn Thành phố, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Sơn La.

Đây là hoạt động được Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức thường xuyên, nhằm quảng bá rộng rãi về văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần giáo dục kiến thức lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao nhận thức, kiến thức về các giá trị văn hóa cho cộng đồng, học sinh, thanh niên trên địa bàn tỉnh và du khách đến tham quan.

Cũng trong ngày 17/9, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới trên đất liền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đến các em học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La; Trường TH, THCS, THPT Chu Văn An; Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Bình Minh.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.