Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông

TPO - Với không gian trưng bày các vật dụng như cồng chiêng, đàn đá và thổ cẩm, nhà trưng bày vật dụng truyền thống của người Mạ ở bon N'Jriêng (xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) là điểm tham quan được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm.
Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 1

Năm 2020, nhà trưng bày vật dụng truyền thống (hay còn gọi là nhà trưng bày cồng chiêng) của người Mạ ở bon N’JRiêng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) đi vào hoạt động.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 2

Nhà trưng bày rộng hơn 100m2 là công trình nằm trong hệ thống các điểm du lịch thuộc Công viên địa chất Đắk Nông.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 3

Tại đây nhiều vật dụng, nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Mạ ở Đắk Nông được trưng bày. "Khách du lịch rất thích tham quan, trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm của người Mạ. Đặc biệt, du khách thích được trải nghiệm chơi các nhạc của người Mạ như cồng chiêng, đàn đá", anh K’Tông, hướng dẫn viên tại nhà trưng bày nói.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 4

Trong dịp lễ hội và thực hành tín ngưỡng truyền thống, âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Mạ. Trong ảnh là bộ cồng chiêng của người Mạ.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 5

Túi đeo dệt thổ cẩm

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 6

Chăn đắp của người Mạ. Dệt thổ cầm là nghề truyền thống phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Đắk Nông. Công cụ dệt thổ cẩm của người Mạ đơn giản bao gồm khung quay sợi và khung dệt. Nguyên liệu dùng để dệt là những sợi được tạo ra từ bông vải do người dân tự trồng trên rẫy và màu nhuộm vải được tạo ra từ lá cây, quả và vỏ cây rừng. Tùy theo mục đích sử dụng, người Mạ dùng những loại vỏ, lá cây để tạo ra các màu khác nhau.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 7

Chị H'Bình, nghệ nhân dệt thổ cẩm ở bon N'Jiêng (xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, từ khi có nhà trưng bày vật dụng truyền thống, những nghệ nhân dệt ở địa phương có thêm việc làm, sản phẩm được du khách mua nhiều.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 8

Vòng đeo tay của người Mạ

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 9

Vật dụng hằng ngày của người Mạ.

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 10

Du khách tham quan không gian trưng bày ảnh tư liệu sinh hoạt hằng ngày, lễ hội của người Mạ. Người Mạ có nhiều lễ hội và nghi lễ gắn với cuộc đời của mỗi con người từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi, nhiều nghi lễ và lễ hội gắn với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của con người được tổ chức theo quy mô gia đình, dòng họ, bon làng. Một số lễ hội tiêu biểu của người Mạ ở tỉnh Đắk Nông như: lễ cúng mừng sức khỏe, lễ mừng nhà mới, lễ cúng thần rừng đầu nguồn, lễ cúng bến nước, lễ cúng mừng lúa mới, lễ hội Iun Jông (Lễ gắn kết tình thân), lễ hội Rnglăp bon…

Chiêm ngưỡng những vật dụng truyền thống của người Mạ ở Đắk Nông ảnh 11

Bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia khẳng định, nhà trưng bày đã mang lại những lợi ích về kinh tế - xã hội cho địa phương. Nơi đây còn tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân thông qua các dịch vụ du lịch. Người Mạ ở trên địa bàn xã có điều kiện bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

Tin liên quan