Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang

TPO - Dinh thự Vua Mèo nằm tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, có kiến trúc vô cùng độc đáo, kết hợp từ kiến trúc của người Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông.
Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 1

Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20, cho đến nay dinh thự họ Vương của vua Mèo Vương Chính Đức đã tồn tại được gần thế kỷ. Với kiến trúc xây dựng vô cùng đặc sắc, dinh thự cổ này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1993.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 2

Chủ nhân của dinh thự - ông Vương Chính Đức (1865 – 1947) là người duy nhất được đồng bào người H’Mông ở Đông Bắc Việt Nam suy tôn là vua Mèo và cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 3

Vua Mèo bắt đầu khởi công xây dinh thự từ năm 1898 đến 1903 thì khánh thành, toàn bộ dinh thự họ Vương có diện tích gần 3.000 m2. Số tiền mà vua Mèo bỏ ra xây dựng ngôi dinh thự lên tới 15 vạn đồng bạc trắng, tính ra tiền bây giờ là khoảng 150 tỷ.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 4

Toàn bộ dinh thự nằm trên một khối đất cao ráo, xung quanh lại được bao phủ bởi các dãy núi vòng cung. Đây chính là địa thế hình mai rùa có chức năng phòng thủ rất tuyệt vời. Xung quanh được bao bọc bởi lớp tường đá dày 60-70 cm, cao 2 m, có nhiều lỗ châu mai và phía sau có 2 lô cốt kiên cố.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 5

Trải qua trăm năm tuổi và biết bao biến cố, thăng trầm dinh thự cổ này vẫn còn được giữ gần như nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng bởi cái khắc nghiệt của địa hình và khí hậu miền núi phía Bắc.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 6
Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 7

Kiến trúc của dinh thự họ Vương được kết hợp từ kiến trúc của người Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 8

Đường dẫn vào dinh thự được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, mái nhà cong, uốn lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, chạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn độc đáo.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 9

Toàn dinh thự được chia ra làm 3 khu Tiền, Trung, Hậu với tất cả 64 phòng có sức chứa lên tới 100 người, là nơi sinh sống, làm việc của toàn bộ người trong gia tộc họ Vương.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 10

Tường của các phòng ở dùng đá xanh để xây, mái vách từ gỗ thông và dùng ngói đất nung để lợp.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 11
Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 12

Năm 1993, toàn bộ khu dinh thự vua Mèo được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia.

Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 13
Lạc bước vào dinh thự vua Mèo cổ kính ở Hà Giang ảnh 14
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.