Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Du lịch xanh gắn với du lịch cộng đồng được nhận định là sản phẩm cần hướng tới, nhằm hỗ trợ ngành du lịch của thủ phủ cà phê phục hồi, phát triển bền vững hơn trong bối cảnh mới.

Buổi tọa đàm “Tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột–Đắk Lắk trong tình hình mới” được báo Lao Động phối hợp với Hội Doanh nhân TP.Buôn Ma Thuột, Viện Kinh tế du lịch nông nghiệp (Liên hiệp các Hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức chiều 10/6.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk và một số giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp xanh kết hợp cộng đồng; kinh nghiệm về quy hoạch, phát triển kinh tế du lịch canh nông, du lịch cộng đồng

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Tọa đàm tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột

Nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, Linh Nga Niê Kđăm bày tỏ mong muốn được chính quyền, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến du lịch cộng đồng. Theo bà, du lịch cộng đồng, địa phương có thể phát huy song song với nông nghiệp, nếu chỉ có nông nghiệp chưa tạo được sức hấp dẫn.

“Bản thân tôi là người dân tộc bản địa nhưng đi thuyết phục bà con cùng làm du lịch không phải dễ. Chúng ta có rất nhiều lợi thế, 12 di sản văn hóa phi vật thể đều có ở Buôn Ma Thuột, 2/3 di sản văn hóa nằm trong vùng đồng bào dân tộc. Cần quan tâm đến vấn đề văn hóa, đặt song song với nông nghiệp”, bà Linh Nga chia sẻ.

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Các sản phẩm trưng bày tại tọa đàm

Theo chị Vũ Thị Oanh, Hội Doanh nhân Buôn Ma Thuột, du lịch xanh gắn với cộng đồng là sản phẩm mà Đắk Lắk cần hướng tới. Tại địa phương còn có nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, sự đa dạng độc đáo của văn hóa các tộc người dân tộc thiểu số… Tuy nhiên, hiện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà hy vọng thông qua buổi tọa đàm, sẽ đề ra định hướng hiệu quả khai thác và phát triển các loại hình du lịch của TP.Buôn Ma Thuột, góp phần đưa thành phố phát triển và thực sự trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.