Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Du lịch xanh gắn với du lịch cộng đồng được nhận định là sản phẩm cần hướng tới, nhằm hỗ trợ ngành du lịch của thủ phủ cà phê phục hồi, phát triển bền vững hơn trong bối cảnh mới.

Buổi tọa đàm “Tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột–Đắk Lắk trong tình hình mới” được báo Lao Động phối hợp với Hội Doanh nhân TP.Buôn Ma Thuột, Viện Kinh tế du lịch nông nghiệp (Liên hiệp các Hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức chiều 10/6.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk và một số giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp xanh kết hợp cộng đồng; kinh nghiệm về quy hoạch, phát triển kinh tế du lịch canh nông, du lịch cộng đồng

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Tọa đàm tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột

Nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, Linh Nga Niê Kđăm bày tỏ mong muốn được chính quyền, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến du lịch cộng đồng. Theo bà, du lịch cộng đồng, địa phương có thể phát huy song song với nông nghiệp, nếu chỉ có nông nghiệp chưa tạo được sức hấp dẫn.

“Bản thân tôi là người dân tộc bản địa nhưng đi thuyết phục bà con cùng làm du lịch không phải dễ. Chúng ta có rất nhiều lợi thế, 12 di sản văn hóa phi vật thể đều có ở Buôn Ma Thuột, 2/3 di sản văn hóa nằm trong vùng đồng bào dân tộc. Cần quan tâm đến vấn đề văn hóa, đặt song song với nông nghiệp”, bà Linh Nga chia sẻ.

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Các sản phẩm trưng bày tại tọa đàm

Theo chị Vũ Thị Oanh, Hội Doanh nhân Buôn Ma Thuột, du lịch xanh gắn với cộng đồng là sản phẩm mà Đắk Lắk cần hướng tới. Tại địa phương còn có nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng, sự đa dạng độc đáo của văn hóa các tộc người dân tộc thiểu số… Tuy nhiên, hiện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà hy vọng thông qua buổi tọa đàm, sẽ đề ra định hướng hiệu quả khai thác và phát triển các loại hình du lịch của TP.Buôn Ma Thuột, góp phần đưa thành phố phát triển và thực sự trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Chàng Phong 'điên' đa tài

Chàng Phong 'điên' đa tài

TP - Chàng nghệ sĩ Tây Phong từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã nổi tiếng cá tính, thích sáng tạo độc lập và chống lại các khuôn mẫu xơ cứng. Biệt danh Phong “điên” cũng ra đời từ đó. Chất “điên” đáng yêu của người luôn muốn đem lại những điều mới lạ cho nghệ thuật từ dân gian đến hiện đại, từ dân dã tới bác học.