Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân làng Yều, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) mới đây được tham gia buổi truyền thông về bình đẳng giới và tuyên truyền các luật qua hình thức bài chòi. Vừa được thưởng thức bài chòi, tích lũy những thông tin bổ ích và nhận những món quà bất ngờ khiến ai nấy đều hào hứng, phấn khởi.

Buổi truyền thông về bình đẳng giới và tuyên truyền các luật qua hình thức bài chòi do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đại Lộc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em trên địa thôn Yều xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 1

Các nội dung truyền thông được khéo léo lồng ghép trong câu hát bài chòi khiến người dân thích thú.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 2

Tặng áo ấm cho trẻ em làng Yều

Sự kiện được chuẩn bị chu đáo với mong muốn mang kiến thức pháp luật đến với bà con nhân dân thôn Yều, giúp người dân hiểu rõ hơn về các Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, Luật Tín ngưỡng tôn giáo… và những kiến thức cơ bản trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

“Hoạt động này được thể hiện thông qua hình thức hát bài chòi - một loại hình văn hóa nghệ thuật, một trò chơi dân gian mộc mạc gần gũi với nhiều nội dung hay, nhiều câu hỏi giao lưu thú vị và những phần quà hấp dẫn sẽ giúp bà con thư giản, giải trí sau những ngày làm việc vất vả”, chị Hiệp chia sẻ.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 3

Những phần quà bất ngờ và ý nghĩa.

Làng Yều từng là một ngôi làng "4 không" (không điện, không đường, không trường, không nước sạch) nằm ở cuối xã Kà Dăng, huyện Đông Giang sau đó tái dựng trên vùng đất mới nay thuộc xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc. Cả thôn có 61 hộ với 225 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Khi hay tin về buổi hát bài chòi tuyên truyền về bình đẳng giới và các luật, người dân kéo nhau đến tại Nhà văn hóa thôn Yều. Những ánh mắt chăm chú, những tràng pháo tay vang lên sau mỗi tiết mục các nghệ sĩ biểu diễn. Sau một ngày làm việc vất vả, đây là những giây phút thư giãn quý giá.

Những nội dung tuyên truyền bình về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...được khéo léo lồng ghép đưa vào những câu hát bài chòi người dân hào hứng và thích thú.

Nói về luật nhưng không khô khan, nhàm chán mà hấp dẫn sinh động qua những câu chuyện, tình huống chuyển tải uyển chuyển qua câu hát bài chòi, từ đó đi sâu vào nhận thức, suy nghĩ của người dân.

Ban đầu bà con có chút e ngại, rụt rè nhưng sau phần giao lưu trả lời câu hỏi và nhận quà không khí buổi tuyên truyền càng về sau càng thêm sôi động.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Hội LHPN huyện trao tặng 68 áo phao, 47 áo ấm và quần, áo ấm, áo sơ mi, mũ học sinh, 25 phần quà tặng cho khán giả với tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo địa phương, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ, các dự án trong chương trình mục tiêu phát triển đồng bào dân tộc thiểu số miền núi thì việc tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân là vô cùng quan trọng. Điều đáng mừng là hiện nay dân làng đã và đang thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ mê tín dị đoan, không còn nạn tảo hôn.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.