Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người dân làng Yều, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) mới đây được tham gia buổi truyền thông về bình đẳng giới và tuyên truyền các luật qua hình thức bài chòi. Vừa được thưởng thức bài chòi, tích lũy những thông tin bổ ích và nhận những món quà bất ngờ khiến ai nấy đều hào hứng, phấn khởi.

Buổi truyền thông về bình đẳng giới và tuyên truyền các luật qua hình thức bài chòi do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đại Lộc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em trên địa thôn Yều xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 1

Các nội dung truyền thông được khéo léo lồng ghép trong câu hát bài chòi khiến người dân thích thú.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 2

Tặng áo ấm cho trẻ em làng Yều

Sự kiện được chuẩn bị chu đáo với mong muốn mang kiến thức pháp luật đến với bà con nhân dân thôn Yều, giúp người dân hiểu rõ hơn về các Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, Luật Tín ngưỡng tôn giáo… và những kiến thức cơ bản trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

“Hoạt động này được thể hiện thông qua hình thức hát bài chòi - một loại hình văn hóa nghệ thuật, một trò chơi dân gian mộc mạc gần gũi với nhiều nội dung hay, nhiều câu hỏi giao lưu thú vị và những phần quà hấp dẫn sẽ giúp bà con thư giản, giải trí sau những ngày làm việc vất vả”, chị Hiệp chia sẻ.

Hát bài chòi tuyên truyền bình đẳng giới ở làng Yều ảnh 3

Những phần quà bất ngờ và ý nghĩa.

Làng Yều từng là một ngôi làng "4 không" (không điện, không đường, không trường, không nước sạch) nằm ở cuối xã Kà Dăng, huyện Đông Giang sau đó tái dựng trên vùng đất mới nay thuộc xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc. Cả thôn có 61 hộ với 225 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Khi hay tin về buổi hát bài chòi tuyên truyền về bình đẳng giới và các luật, người dân kéo nhau đến tại Nhà văn hóa thôn Yều. Những ánh mắt chăm chú, những tràng pháo tay vang lên sau mỗi tiết mục các nghệ sĩ biểu diễn. Sau một ngày làm việc vất vả, đây là những giây phút thư giãn quý giá.

Những nội dung tuyên truyền bình về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...được khéo léo lồng ghép đưa vào những câu hát bài chòi người dân hào hứng và thích thú.

Nói về luật nhưng không khô khan, nhàm chán mà hấp dẫn sinh động qua những câu chuyện, tình huống chuyển tải uyển chuyển qua câu hát bài chòi, từ đó đi sâu vào nhận thức, suy nghĩ của người dân.

Ban đầu bà con có chút e ngại, rụt rè nhưng sau phần giao lưu trả lời câu hỏi và nhận quà không khí buổi tuyên truyền càng về sau càng thêm sôi động.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Hội LHPN huyện trao tặng 68 áo phao, 47 áo ấm và quần, áo ấm, áo sơ mi, mũ học sinh, 25 phần quà tặng cho khán giả với tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo địa phương, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ, các dự án trong chương trình mục tiêu phát triển đồng bào dân tộc thiểu số miền núi thì việc tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân là vô cùng quan trọng. Điều đáng mừng là hiện nay dân làng đã và đang thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ mê tín dị đoan, không còn nạn tảo hôn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.