Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 23/11, Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm ảnh 1

Ông Hoàng Xuân Lương - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội dự lễ kỷ niệm.

Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam năm nay, tối 23/11, Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đây là dịp để những người con xứ Nghệ nói riêng và những người yêu Dân ca Ví Giặm nói chung cùng nhau tôn vinh những giá trị Di sản Văn hoá phi vật thể, từ đó góp phần cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Hoàng Xuân Lương - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội khẳng định: Dân ca Ví, Giặm là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu làm nên hồn cốt của người dân nơi đây. Ông cũng xúc động bày tỏ tình yêu đối với loại hình văn hóa đặc sắc này.

Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đánh giá cao sự ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng hơn 9 năm hoạt động của CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và bày tỏ mong muốn CLB sẽ ngày càng phát triển và có sức lan tỏa rộng lớn.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm ảnh 2

Ông Nguyễn Sinh Tuấn, Nguyên Tổng giám đốc Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh tặng hoa chúc mừng.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sinh Tuấn, Nguyên Tổng Giám đốc, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh xúc động gợi lại tình yêu đối với những làn điệu Dân ca của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời khắc chuẩn bị về với thế giới người hiền, Bác Hồ kính yêu muốn được nghe một làn điệu Dân ca đậm tình quê hương...

Dường như những câu hò, điệu ví, những bài hát Dân ca xứ Nghệ ngọt ngào đã nuôi dưỡng tâm hồn và theo suốt cuộc đời người con ưu tú của quê hương. Tình yêu đối với Dân ca Ví Giặm của Người đã cộng hưởng và lan tỏa trong mỗi tâm hồn của những người con xứ Nghệ. Có lẽ vì thế mà giờ đây Dân ca Ví Giặm đã thực sự có sức lan tỏa rộng khắp giữa lòng thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến…

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví, Giặm tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm ở Hà Nội vui mừng chia sẻ: “Gần 9 năm hoạt động, CLB ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu với những làn điệu dân ca, các thành viên đã say sưa sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng CLB vẫn rất cố gắng duy trì hoạt động để mang quốc hồn văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người, đặc biệt có những buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự”.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm ảnh 4

Nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn tại buổi lễ.

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm... Ban chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên, khích lệ của các tổ chức, các cá nhân để CLB không ngừng lan toả và phát triển trong thời gian tới.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm ảnh 5

Đại diện Ban Lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ An, Hội đồng hương Hà Tĩnh, Hội đồng hương Thành phố Vinh, Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội trao hoa cho chủ nhiệm Câu lạc bộ và các nghệ sỹ.

Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 9 năm UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại được tổ chức với mong muốn để mọi người cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm. Đây thực sự là mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cuộc sống để nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực để mỗi người tự hào về nguồn cội, tích cực góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.