Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/5 tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu dân tộc thiểu số (DTTS), Người có uy tín trong đồng bào DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc; đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, lãnh đạo Vụ Địa phương II (UBDT); lãnh đạo các sở, ngành, các huyện và hơn 60 đại biểu người DTTS, Người có uy tín tại 13 xã dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu dân tộc thiểu số ảnh 1

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc khẳng định vai trò và vị trí của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đồng thời nhấn mạnh Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Trong buổi sáng ngày 12/5, các đại biểu, Người có uy tín sống dọc tuyến biên giới và trình bày 4 tham luận: Tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt của cộng đồng các DTTS tuyến biên giới Việt; Thực trạng và giải pháp nâng cao vai trò của già làng, thôn trưởng và Người có uy tín trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo khu vực biên giới Việt Nam - Lào; Kinh nghiệm tuyên truyền, gìn giữ, phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc của cộng đồng DTTS trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Trong buổi chiều, các đại biểu sẽ tiếp tục trình bày 5 tham luận: Tình hữu nghị các DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam; Những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các DTTS tuyến biên giới Việt Nam - Lào; Bài học kinh nghiệm về xây dựng và phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia; Thực trạng và giải pháp nâng cao vai trò của già làng, trưởng thôn và Người có uy tín trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia; Chia sẻ tấm gương Người có uy tín, đại biểu DTTS gương mẫu giúp đỡ hộ nghèo, tuyên truyền vận động đồng bào DTTS ổn định chỗ ở, phát triển sản xuất, xóa đó giảm nghèo tại xã giáp biên giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.