'Đuổi' dịch ở buôn làng: Người K’Ho bảo vệ 'ốc đảo' xanh

0:00 / 0:00
0:00
Chốt kiểm dịch hoạt động suốt ngày đêm trên quốc lộ 27
Chốt kiểm dịch hoạt động suốt ngày đêm trên quốc lộ 27
TP - Mặc dù giáp ranh với TP Đà Lạt, nơi có nhiều ca mắc COVID-19 nhất tỉnh Lâm Đồng và nằm ven Quốc lộ 27C đi TP Nha Trang, phố biển nhiều lần phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng huyện Lạc Dương vẫn chưa có ca F0 nào và là huyện duy nhất của Lâm Đồng làm được điều này.

Tránh xa “bóng ma” COVID-19

Chỉ là những lều vải, chòi tôn hay thậm chí là một vài tấm bạt hoặc chiếc dù thô sơ bốn bề thông thốc gió nhưng hơn 30 chốt kiểm soát dịch hoặc chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” trên quốc lộ, tỉnh lộ và đường làng ở huyện Lạc Dương đã góp phần bảo vệ buôn làng khỏi “bóng ma” COVID-19. Chốt tự quản ở thôn Đưng Trang (xã Đưng K’Nớ) thuộc loại đơn sơ nhất, được dựng lên bởi 4 cọc gỗ thô mà người dân mang từ nhà đến và một tấm bạt làm mái che.

Đến chốt này, chúng tôi thấm thía ý nghĩa câu nói cửa miệng của người dân địa phương: “Ruồi vàng, bọ chó, gió Lạc Dương”. Con ruồi vàng nhỏ xíu nhưng chích một phát là vết thương sưng vù, đau nhức như bị ong đốt. Gió núi lồng lộng mang theo hơi nóng phả vào mặt rát rạt. Mỗi khi mưa to gió lớn, nếu không mặc áo mưa ở trong lều cũng bị ướt chẳng khác gì đứng giữa trời. Bàn làm việc chỉ là miếng gỗ được kê trên những gốc cây cà phê. Thế nhưng tổ COVID-19 cộng đồng và người dân trong thôn kiên trì bám chốt, chia ca để trực từ sáng tới khuya; không để người lạ xâm nhập vào thôn khi chưa khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang…

'Đuổi' dịch ở buôn làng: Người K’Ho bảo vệ 'ốc đảo' xanh ảnh 1

Khử khuẩn ô tô tải giấu người trong xe chở hàng hóa

Đang trao đổi thông tin với phóng viên, trưởng thôn Đưng Trang Bon Niêng Ha Liêng bỗng rời khỏi lều, chạy về phía mấy thanh niên vừa băng qua chốt, đi về phía trung tâm xã. Khi những người này nói ra xã để mua rượu, thuốc lá…, trưởng thôn khuyên họ nên quay về vì tình hình dịch COVID-19 đang rất phức tạp, nếu không có việc cấp thiết thì đừng rời khỏi thôn. Sau một hồi đôi co, nhóm thanh niên cũng nghe theo lời khuyên của Ha Liêng. “Chúng tôi còn nhắc nhở về việc chấp hành luật giao thông, hạn chế ra khỏi nhà sau 21 giờ…, nhờ vậy mà thanh niên trong thôn bớt tụ tập ăn nhậu, không rú ga, nẹt pô gây mất trật tự ”, trưởng thôn chia sẻ.

Đưng Trang là thôn vùng sâu vùng xa, cách trung tâm xã Đưng K’Nớ hơn 10km và trung tâm huyện Lạc Dương khoảng 60km nên sóng điện thoại khá chập chờn, do đó việc cập nhật thông tin của người dân bị hạn chế. Trong hoàn cảnh đó, tổ COVID cộng đồng và tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh” phải phân công nhau đến từng nhà để hướng dẫn cho bà con các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đến khi mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân trong thôn vẫn xung phong đứng chốt hoặc mang bánh kẹo, khoai sắn, mì tôm… đến hỗ trợ các tốp trực. “Bảo vệ “vùng xanh” là bảo vệ sự an toàn của gia đình, thôn xóm trước dịch bệnh nguy hiểm nên bà con rất đồng tình”, Ha Liêng nói như đúc kết.

“Lá chắn thép” của buôn làng

Huyện Lạc Dương có tới 3 xã (Đa Nhim, Đạ Sar, Đạ Chais) nằm ven Quốc lộ 27C nối Lâm Đồng với Khánh Hòa, tỉnh có nhiều huyện, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Bởi thế, chốt kiểm dịch ở xã Đạ Chais, vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh phải kiểm soát chặt người và phương tiện qua lại, nhất là các xe tải chở hàng hóa. Mặt khác, các xã kiểm soát những đường ngang, ngõ tắt, tránh tình trạng né chốt kiểm dịch; xử lý nghiêm nhiều trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho hay, địa phương đã triển khai cấp suất ăn miễn phí cho các tài xế và phụ xe tải khi chở hàng hóa lưu thông cả 2 chiều trên quốc lộ 27C qua địa phận của huyện. Mục đích là để chia sẻ khó khăn cho lực lượng này; đồng thời ngăn ngừa tình trạng tài xế ghé nhiều nơi trên đường làm lây lan dịch COVID-19. Một số doanh nghiệp và người dân đã đồng hành cùng chính quyền để làm tốt việc này. Mặt khác, huyện đã triển khai hỗ trợ cho hàng trăm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với kinh phí hàng tỷ đồng; đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất là thực hiện tốt kế hoạch hỗ trợ nông sản cho tâm dịch TPHCM, Bình Dương…

Với sự cảnh giác cao độ, nhóm trực tại Chốt kiểm dịch trên quốc lộ 27C đã phát hiện xe tải chở hàng hóa (từ vùng dịch Bắc Ninh về) nhưng có tới 5 người trên xe. Trong đó, ông Đặng Ngọc Dũng (51 tuổi) và ông N.V.N (30 tuổi) xuất phát từ vùng dịch Bắc Ninh; ông Trần Đức Duy (39 tuổi, ngụ phường 11, TP Đà Lạt) và 2 người còn lại được ông Dũng đón dọc đường. Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã ký quyết định đưa ông Dũng và ông N.V.N đi cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh. Ông Duy và 2 người khác làm cam kết tự cách ly, theo dõi tại nhà. Thế nhưng, trên đường đến khu cách ly, ông Dũng đã đánh tráo ông Duy thế chỗ cho mình.

Vài ngày sau, vụ đánh tráo hi hữu này bị Ban điều hành khu cách ly phát hiện. Cả hai đối tượng nói trên phải cách ly tập trung 21 ngày, bị xử phạt 7,5 triệu đồng/người. “Những người được đưa đi cách ly đều mặc đồ bảo hộ kín mít, mặt khác, giữa hai ông đã có sự sắp xếp thỏa thuận trước nên ông Duy khai địa chỉ cư trú trùng với địa chỉ của ông Dũng, do đó lực lượng đưa người đi cách ly không phát hiện ra vụ đánh tráo”, một cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương phân trần.

Theo ông Cil Poh - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, dù chưa có ca nhiễm COVID-19, nhưng huyện đã triển khai rất quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là hình thành các chốt bảo vệ “vùng xanh”nhằm nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân; giám sát người cách ly tại nhà để phòng ngừa lây lan dịch; phát hiện người lạ đi vào địa bàn nhằm phục vụ cho việc truy vết nếu xảy ra ca mắc COVID-19… Thời gian tới, dịch bệnh có thể sẽ phức tạp hơn nên địa phương xác định duy trì nhiều biện pháp phòng vệ, đặc biệt là tiếp tục xây dựng buôn làng an toàn, đảm bảo “vùng xanh” cho huyện và cho tỉnh.

Huyện Lạc Dương có tới 70% dân số là người K’Ho, Ra Glai…, đời sống còn khó khăn, nhiều vùng quá sâu, xa nên mạng wifi chập chờn, nhiều người không biết hoặc không có điều kiện sử dụng điện thoại thông minh… Thế nhưng, ý thức phòng chống dịch COVID-19 của bà con được đẩy lên rất cao. Ngoài ra, bà con các dân tộc thiểu số không quản nắng mưa, góp công sức thu hoạch rau củ quả để hỗ trợ người dân vùng dịch, giúp quán ăn 0 đồng, bếp ăn các bệnh viện, khu cách ly y tế phòng dịch ổn định cuộc sống, yên tâm phòng dịch.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.