Du lịch văn hóa Đắk Lắk tìm thời cơ trong thách thức

0:00 / 0:00
0:00
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Lắk đã có nhiều biện pháp để chủ động vượt khó.

Đắk Lắk được biết đến là một tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng du lịch với kho tàng văn hóa độc đáo, đặc sắc. Đây là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng,… là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với du khách bức tranh du lịch văn hóa, sinh thái giàu gam màu, họa tiết trên vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở cao nguyên huyền bí của nắng và gió.

Ngành du lịch hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững, an toàn cho mọi người, lấy người dân, du khách là trung tâm. Để tham gia kích cầu du lịch, có nhiều doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp như giảm giá từ 25 - 50% (lưu trú, dịch vụ, vận chuyển, mua sắm) cho du khách khi lựa chọn điểm đến. Ngành du lịch tập trung phát động và triển khai chiến dịch: “Người Đắk Lắk đi du lịch Đắk Lắk”; ứng dụng công nghệ số vào tuyên truyền, quảng bá du lịch; nhiều giải thể thao được đăng cai và tổ chức thành công, như: Giải Futsal vô địch quốc gia và Giải Futsal sinh viên đồng hành khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2021, các trận lượt đi giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia năm 2021; tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Đắk Lắk năm 2021; tổ chức Dạ hội Điện ảnh cùng các cuộc triển lãm để thu hút khách và Nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Đắk Lắk đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai quật Di chỉ Thác Hai (thuộc thôn 6, xã Ia Jlơi - huyện Ea Súp), phát hiện những tư liệu hiện có về những nền văn hóa hoặc di chỉ có cùng niên đại. Có thể nói đây là lần đầu tiên ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đã phát hiện được một công xưởng chế tác mũi khoan với quy mô lớn, chuyên môn hóa cao, trình độ kỹ thuật tinh xảo góp phần thu hút các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà khảo cổ và nhân dân đến với Đắk Lắk để nghiên cứu và trải nghiệm.

Song song đó, chú trọng xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để phục vụ khách tại địa phương. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ.

Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lượng khách (chủ yếu là nội địa) đến Đắk Lắk tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Dù có phát triển chậm hơn do tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp như hiện nay, nhưng nhờ sự chung tay, hỗ trợ tích cực và kịp thời của các ban, ngành liên quan, ngành kinh tế này vẫn giữ được mức tăng trưởng đặt ra, những điểm đến an toàn trên vẫn tiếp tục thu hút du khách.

Tổng thu từ du lịch toàn tỉnh tháng 5 năm 2021: Ước đạt 29,75 tỷ đồng, bằng 68,87% so với cùng kỳ 2020. Tổng số khách đón tiếp: đạt 35.000 lượt khách, bằng 51,74% so cùng kỳ 2020. Trong đó, khách trong nước ước đón 34.890 lượt khách, bằng 52,47% so với cùng kỳ 2020; khách quốc tế ước đạt 110 lượt khách, bằng 9,57% so với cùng kỳ 2020.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã triển khai hướng dẫn các đơn vị, cơ sở thực hiện tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để phòng, chống dịch nên các sự kiện văn hóa, du lịch, giải đấu thể thao của tỉnh và toàn quốc phải tạm hoãn và điều chỉnh thời gian tổ chức. Hoạt động sự kiện, lễ hội tạm dừng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức, triển khai các hoạt động, sự kiện phù hợp với thực tiễn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác chuyên môn. Công tác thanh tra, kiểm tra, đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh sai phạm, đảm bảo môi trường kinh doanh hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch lành mạnh.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.