Du lịch văn hóa Đắk Lắk tìm thời cơ trong thách thức

0:00 / 0:00
0:00
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Lắk đã có nhiều biện pháp để chủ động vượt khó.

Đắk Lắk được biết đến là một tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng du lịch với kho tàng văn hóa độc đáo, đặc sắc. Đây là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng,… là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với du khách bức tranh du lịch văn hóa, sinh thái giàu gam màu, họa tiết trên vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở cao nguyên huyền bí của nắng và gió.

Ngành du lịch hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững, an toàn cho mọi người, lấy người dân, du khách là trung tâm. Để tham gia kích cầu du lịch, có nhiều doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp như giảm giá từ 25 - 50% (lưu trú, dịch vụ, vận chuyển, mua sắm) cho du khách khi lựa chọn điểm đến. Ngành du lịch tập trung phát động và triển khai chiến dịch: “Người Đắk Lắk đi du lịch Đắk Lắk”; ứng dụng công nghệ số vào tuyên truyền, quảng bá du lịch; nhiều giải thể thao được đăng cai và tổ chức thành công, như: Giải Futsal vô địch quốc gia và Giải Futsal sinh viên đồng hành khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2021, các trận lượt đi giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia năm 2021; tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Đắk Lắk năm 2021; tổ chức Dạ hội Điện ảnh cùng các cuộc triển lãm để thu hút khách và Nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Đắk Lắk đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai quật Di chỉ Thác Hai (thuộc thôn 6, xã Ia Jlơi - huyện Ea Súp), phát hiện những tư liệu hiện có về những nền văn hóa hoặc di chỉ có cùng niên đại. Có thể nói đây là lần đầu tiên ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đã phát hiện được một công xưởng chế tác mũi khoan với quy mô lớn, chuyên môn hóa cao, trình độ kỹ thuật tinh xảo góp phần thu hút các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà khảo cổ và nhân dân đến với Đắk Lắk để nghiên cứu và trải nghiệm.

Song song đó, chú trọng xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để phục vụ khách tại địa phương. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ.

Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lượng khách (chủ yếu là nội địa) đến Đắk Lắk tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Dù có phát triển chậm hơn do tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp như hiện nay, nhưng nhờ sự chung tay, hỗ trợ tích cực và kịp thời của các ban, ngành liên quan, ngành kinh tế này vẫn giữ được mức tăng trưởng đặt ra, những điểm đến an toàn trên vẫn tiếp tục thu hút du khách.

Tổng thu từ du lịch toàn tỉnh tháng 5 năm 2021: Ước đạt 29,75 tỷ đồng, bằng 68,87% so với cùng kỳ 2020. Tổng số khách đón tiếp: đạt 35.000 lượt khách, bằng 51,74% so cùng kỳ 2020. Trong đó, khách trong nước ước đón 34.890 lượt khách, bằng 52,47% so với cùng kỳ 2020; khách quốc tế ước đạt 110 lượt khách, bằng 9,57% so với cùng kỳ 2020.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã triển khai hướng dẫn các đơn vị, cơ sở thực hiện tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để phòng, chống dịch nên các sự kiện văn hóa, du lịch, giải đấu thể thao của tỉnh và toàn quốc phải tạm hoãn và điều chỉnh thời gian tổ chức. Hoạt động sự kiện, lễ hội tạm dừng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức, triển khai các hoạt động, sự kiện phù hợp với thực tiễn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác chuyên môn. Công tác thanh tra, kiểm tra, đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh sai phạm, đảm bảo môi trường kinh doanh hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch lành mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

TPO - Trong tháng 10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong đó chủ đề chính là “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”.
Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer

Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer

TPO - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation tại Việt Nam (Viện FNF Việt Nam) vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp cận mô hình sinh kế hiệu quả với chi phí ban đầu rất thấp cho đồng bào Khmer tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.
Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông

TPO - Đó là trưng bày chuyên đề do Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Nam Đông tổ chức, gắn với thông điệp về bảo tồn di sản văn hóa. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, ý thức tôn trọng, giữ gìn giá trị tinh hoa các di sản văn hóa truyền thống do đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo nên trong tiến trình phát triển xã hội.
Nữ sinh dân tộc Mông háo hức khám phá Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Nữ sinh dân tộc Mông háo hức khám phá Bảo tàng lịch sử Quốc gia

TPO - Đây là lần thứ 2 nữ đại biểu Thào Thị Anh, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Sơn La xuống Hà Nội và là lần đầu tiên được tham quan, trải nghiệm ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Nữ sinh dân tộc Mông háo hức theo chân hướng dẫn viên tìm hiểu các hiện vật và lịch sử dân tộc trong niềm tự hào.