Du lịch văn hóa Đắk Lắk tìm thời cơ trong thách thức

0:00 / 0:00
0:00
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
Thác Thủy Tiên là một trong những danh thắng đẹp nhất của tỉnh Ðắk Lắk
TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Lắk đã có nhiều biện pháp để chủ động vượt khó.

Đắk Lắk được biết đến là một tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng du lịch với kho tàng văn hóa độc đáo, đặc sắc. Đây là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng,… là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với du khách bức tranh du lịch văn hóa, sinh thái giàu gam màu, họa tiết trên vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở cao nguyên huyền bí của nắng và gió.

Ngành du lịch hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững, an toàn cho mọi người, lấy người dân, du khách là trung tâm. Để tham gia kích cầu du lịch, có nhiều doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp như giảm giá từ 25 - 50% (lưu trú, dịch vụ, vận chuyển, mua sắm) cho du khách khi lựa chọn điểm đến. Ngành du lịch tập trung phát động và triển khai chiến dịch: “Người Đắk Lắk đi du lịch Đắk Lắk”; ứng dụng công nghệ số vào tuyên truyền, quảng bá du lịch; nhiều giải thể thao được đăng cai và tổ chức thành công, như: Giải Futsal vô địch quốc gia và Giải Futsal sinh viên đồng hành khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2021, các trận lượt đi giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia năm 2021; tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Đắk Lắk năm 2021; tổ chức Dạ hội Điện ảnh cùng các cuộc triển lãm để thu hút khách và Nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Đắk Lắk đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai quật Di chỉ Thác Hai (thuộc thôn 6, xã Ia Jlơi - huyện Ea Súp), phát hiện những tư liệu hiện có về những nền văn hóa hoặc di chỉ có cùng niên đại. Có thể nói đây là lần đầu tiên ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đã phát hiện được một công xưởng chế tác mũi khoan với quy mô lớn, chuyên môn hóa cao, trình độ kỹ thuật tinh xảo góp phần thu hút các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà khảo cổ và nhân dân đến với Đắk Lắk để nghiên cứu và trải nghiệm.

Song song đó, chú trọng xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để phục vụ khách tại địa phương. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ.

Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lượng khách (chủ yếu là nội địa) đến Đắk Lắk tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Dù có phát triển chậm hơn do tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp như hiện nay, nhưng nhờ sự chung tay, hỗ trợ tích cực và kịp thời của các ban, ngành liên quan, ngành kinh tế này vẫn giữ được mức tăng trưởng đặt ra, những điểm đến an toàn trên vẫn tiếp tục thu hút du khách.

Tổng thu từ du lịch toàn tỉnh tháng 5 năm 2021: Ước đạt 29,75 tỷ đồng, bằng 68,87% so với cùng kỳ 2020. Tổng số khách đón tiếp: đạt 35.000 lượt khách, bằng 51,74% so cùng kỳ 2020. Trong đó, khách trong nước ước đón 34.890 lượt khách, bằng 52,47% so với cùng kỳ 2020; khách quốc tế ước đạt 110 lượt khách, bằng 9,57% so với cùng kỳ 2020.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã triển khai hướng dẫn các đơn vị, cơ sở thực hiện tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để phòng, chống dịch nên các sự kiện văn hóa, du lịch, giải đấu thể thao của tỉnh và toàn quốc phải tạm hoãn và điều chỉnh thời gian tổ chức. Hoạt động sự kiện, lễ hội tạm dừng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để tổ chức, triển khai các hoạt động, sự kiện phù hợp với thực tiễn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác chuyên môn. Công tác thanh tra, kiểm tra, đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh sai phạm, đảm bảo môi trường kinh doanh hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch lành mạnh.

MỚI - NÓNG
Nhà mồ của người bản địa Tây Nguyên
Lâm Đồng: Để không còn những mộ phần lộ thiên
TPO - Sau nhiều năm vận động bà con, đấu tranh với hủ tục lập mộ nổi, dần dà những mộ phần lộ thiên trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã được thay thế bằng nghĩa trang đời sống mới, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và loại bỏ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh tại địa phương. 

Có thể bạn quan tâm

Ông Phan Ðình Ðường là người tiên phong đưa giống chè về trồng ở vùng đất khó Hạnh Lâm

Ðánh thức 'vùng đất chết'

TP - Từ vùng đất hoang hóa, cằn cỗi, lão nông xứ Nghệ Phan Ðình Ðường đã khai phá, “bén duyên” với cây chè, tạo nên thương hiệu xuất khẩu sang các nước, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế triển khai chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021

Dự án ‘Nuôi em - TT-Huế’ hỗ trợ 1.000 học sinh khó khăn vùng núi, biên giới

TPO - Ngày 27/11, tại huyện vùng cao A Lưới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế tổ chức ra quân chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021. Qua đó, chương trình triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh và ra mắt CLB Cộng đồng Tình nguyện tỉnh TT-Huế cùng dự án “Nuôi em - TT-Huế”, với mục tiêu hỗ trợ 1.000 học sinh miền núi, vùng biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng Lạng Sơn Trịnh Hữu Tăng (bìa phải) tặng quà cho em Thiên Ân nhân dịp em được Đồn Biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng) nhận làm con nuôi -Ảnh: Duy Chiến

Con nuôi bộ đội Biên phòng

TPO - Gần chục em nhỏ người dân tộc thiểu số, gia cảnh khó khăn được các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhận làm con nuôi, nâng bước chân các em đến trường.
Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

Bồng bềnh 'săn' mây trên đèo Khau Phạ

TPO - Địa danh đèo Khau Phạ (huyện Mù Căng Chải – Yên Bái) không chỉ hút hồn du khách vào mùa nước đổ hoặc lúa chín mà còn cả khi mây đến vờn bay trên núi rừng, ruộng bậc thang và bản làng của người Mông, người Thái.