Đối thoại chính sách thúc đẩy bình đẳng giới với phụ nữ người Chu Ru

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 2/11, tại thôn Tân Hiên, xã Lạc Xuân, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tổ chức hội nghị đối thoại với chủ đề “Chế độ, chính sách đối với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.
Đối thoại chính sách thúc đẩy bình đẳng giới với phụ nữ người Chu Ru ảnh 1

Quang cảnh buổi đối thoại

Ông Tạ Bố Phượng - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, ông Trần Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện và gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ các xã cùng người dân thôn Tân Hiên tham dự buổi đối thoại.

Chị Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đơn Dương cho biết, thôn Tân Hiên có đến 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu người Chu Ru. Người dân làm nghề nông chính, đời sống còn nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đơn Dương quyết định chọn thôn này làm điểm để tổ chức hội nghị đối thoại giữa phụ nữ với cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua đó, huyện Đơn Dương kịp thời nắm bắt những khó khăn, giải đáp các vấn đề cấp bách được đặt ra bởi phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số nói chung và thôn Tân Hiên nói riêng.

Tại hội nghị, các hội viên phụ nữ đặt nhiều câu hỏi về chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động nữ; chính sách ưu đãi vay vốn để phát triển kinh tế; chế độ đối với trẻ em thôn đặc biệt khó khăn...

Đối thoại chính sách thúc đẩy bình đẳng giới với phụ nữ người Chu Ru ảnh 2

Hội viên phụ nữ ở huyện Đơn Dương đặt câu hỏi

Lãnh đạo chính quyền các cấp ở huyện Đơn Dương ghi nhận những kiến nghị, phản ánh của phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số về việc giải quyết các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người dân; đồng thời, hướng dẫn để phụ nữ, trẻ em thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Thông qua đối thoại, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành có liên quan và tổ chức Hội cũng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên và có định hướng chỉ đạo thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Hà, đối thoại chính sách là một trong những nội dung quan trọng của công tác bình đẳng giới.

Thông qua đối thoại nhằm đảm bảo tiếng nói, vai trò và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở và giám sát thực hiện bình đẳng giới.

“Khi xã hội phát triển sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cần được các cấp chính quyền, ban ngành chức năng lên phương án giải quyết, trong đó phụ nữ và trẻ em là những đối tượng cần đặc biệt quan tâm”, chị Hà nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.