Độc đáo Tết Độc lập ở vùng cao Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cứ đến mùng 2/9, đồng bào dân tộc ở vùng cao tỉnh Bắc Giang lại hào hứng đổ về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) để chung vui đón Tết Độc lập. Tết Độc lập trở thành ngày “đặc biệt” trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây.

Mong ngóng Tết Độc lập

Mùa thu về, những ruộng lúa ở vùng rẻo cao bản Bắc Hoa, xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) xanh mơn mởn. Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc những ngôi nhà trình tường ẩn hiện bên dãy núi cao. Càng gần đến ngày Quốc khánh của dân tộc, anh Vi Văn Chèo, Trưởng bản Bắc Hoa càng thấy trong người rạo rực. Mời khách chén rượu thơm nồng, anh Chèo với chất giọng bồng bềnh kể về Tết Độc lập ở vùng rẻo cao này. “Không chỉ riêng tôi, đồng bào dân tộc trong bản Bắc Hoa và ở các xã vùng cao huyện Lục Ngạn mong ngóng đến ngày 2/9 để vui mừng đón Tết Độc lập”, anh Chèo mở đầu câu chuyện.

Độc đáo Tết Độc lập ở vùng cao Bắc Giang ảnh 1

Đồng bào dân tộc vùng cao tỉnh Bắc Giang hào hứng đi chơi Tết Độc lập để gặp người thân quen nơi xa

Năm nay, anh Chèo bước sang tuổi 40. Anh là người dân tộc Nùng. Gia đình anh có nhiều thế hệ sống ở bản Bắc Hoa. Anh Chèo cho biết, từ ngày anh còn nhỏ đã theo bố mẹ, các anh chị đi chơi Tết Độc lập.

Anh Chèo cho biết, Tết Độc lập trở thành một ngày “đặc biệt” trong đời sống tinh thần của người Nùng ở huyện Lục Ngạn. Đây là dịp để những người bạn, người thân ở cách xa được gặp nhau, thỏa nỗi nhớ mong. Bởi vậy, như một lời hẹn ước, cứ đến mùng 2/9 hằng năm, người Nùng ở huyện Lục Ngạn, rồi huyện Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang, và ở tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên cùng về thị trấn Chũ hòa chung không khí quốc khánh. Đi chơi mùng 2/9, bà con dân tộc Nùng cùng hát Soong hao (dân ca người Nùng) và nhảy múa để mừng ngày Độc lập của dân tộc.

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết thêm, từ lâu, Tết Độc lập trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Nùng và đồng bào dân tộc khác ở huyện Lục Ngạn. Cứ đến ngày 2/9, thị trấn Chũ lại chật kín đồng bào Nùng, Tày, Sán Chỉ ở trong và ngoài huyện đổ về.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.