Độc đáo Tết Độc lập ở vùng cao Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cứ đến mùng 2/9, đồng bào dân tộc ở vùng cao tỉnh Bắc Giang lại hào hứng đổ về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) để chung vui đón Tết Độc lập. Tết Độc lập trở thành ngày “đặc biệt” trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây.

Mong ngóng Tết Độc lập

Mùa thu về, những ruộng lúa ở vùng rẻo cao bản Bắc Hoa, xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) xanh mơn mởn. Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc những ngôi nhà trình tường ẩn hiện bên dãy núi cao. Càng gần đến ngày Quốc khánh của dân tộc, anh Vi Văn Chèo, Trưởng bản Bắc Hoa càng thấy trong người rạo rực. Mời khách chén rượu thơm nồng, anh Chèo với chất giọng bồng bềnh kể về Tết Độc lập ở vùng rẻo cao này. “Không chỉ riêng tôi, đồng bào dân tộc trong bản Bắc Hoa và ở các xã vùng cao huyện Lục Ngạn mong ngóng đến ngày 2/9 để vui mừng đón Tết Độc lập”, anh Chèo mở đầu câu chuyện.

Độc đáo Tết Độc lập ở vùng cao Bắc Giang ảnh 1

Đồng bào dân tộc vùng cao tỉnh Bắc Giang hào hứng đi chơi Tết Độc lập để gặp người thân quen nơi xa

Năm nay, anh Chèo bước sang tuổi 40. Anh là người dân tộc Nùng. Gia đình anh có nhiều thế hệ sống ở bản Bắc Hoa. Anh Chèo cho biết, từ ngày anh còn nhỏ đã theo bố mẹ, các anh chị đi chơi Tết Độc lập.

Anh Chèo cho biết, Tết Độc lập trở thành một ngày “đặc biệt” trong đời sống tinh thần của người Nùng ở huyện Lục Ngạn. Đây là dịp để những người bạn, người thân ở cách xa được gặp nhau, thỏa nỗi nhớ mong. Bởi vậy, như một lời hẹn ước, cứ đến mùng 2/9 hằng năm, người Nùng ở huyện Lục Ngạn, rồi huyện Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang, và ở tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên cùng về thị trấn Chũ hòa chung không khí quốc khánh. Đi chơi mùng 2/9, bà con dân tộc Nùng cùng hát Soong hao (dân ca người Nùng) và nhảy múa để mừng ngày Độc lập của dân tộc.

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết thêm, từ lâu, Tết Độc lập trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Nùng và đồng bào dân tộc khác ở huyện Lục Ngạn. Cứ đến ngày 2/9, thị trấn Chũ lại chật kín đồng bào Nùng, Tày, Sán Chỉ ở trong và ngoài huyện đổ về.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Chàng Phong 'điên' đa tài

Chàng Phong 'điên' đa tài

TP - Chàng nghệ sĩ Tây Phong từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã nổi tiếng cá tính, thích sáng tạo độc lập và chống lại các khuôn mẫu xơ cứng. Biệt danh Phong “điên” cũng ra đời từ đó. Chất “điên” đáng yêu của người luôn muốn đem lại những điều mới lạ cho nghệ thuật từ dân gian đến hiện đại, từ dân dã tới bác học.