TP - “Pây tái lớ pi nọong ơi”… Mỗi dịp rằm tháng 7, lời mời gọi này tràn ngập Facebook của những người bạn tôi đang sống ở Cao Bằng. “Đi tái á anh em ơi” rộn ràng khiến những người xa quê như tôi nao nao nhớ nhà.
TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO di sản Thực hành Then và Lễ hội thành Tuyên, diễn ra tại TP. Tuyên Quang tối 3/9.
TP - Cứ đến mùng 2/9, đồng bào dân tộc ở vùng cao tỉnh Bắc Giang lại hào hứng đổ về thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) để chung vui đón Tết Độc lập. Tết Độc lập trở thành ngày “đặc biệt” trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây.
TPO - “Pẻng tải” (bánh gai) là món bánh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của người Tày - Nùng (Lạng Sơn). Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình thưởng thức.
TP - Sở hữu kho tàng, chất liệu Then cổ Lạng Sơn, các nhạc sĩ, nghệ nhân trên địa bàn đặt lời mới cho Then. Điều này giúp cho vốn dân ca xứ Lạng đi vào mọi tầng lớp dễ dàng hơn, được nhiều lứa tuổi theo học.
TP - Mong muốn lan tỏa thông điệp phòng chống dịch theo cách riêng của mình, nữ cán bộ người Tày lên mạng Internet tìm những bài hát có nội dung phù hợp, chuyển thành làn điệu Then đặc sắc.
TP - Múa sư tử mèo được hình thành qua nhiều thế hệ và gắn bó lâu đời với đồng bào các dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng. Hoạt động này diễn ra khi bản làng vào dịp lễ, tết, ngày truyền thống địa phương.