Đoàn giám sát làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị tỉnh Đắk Lắk phát huy cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cấp cơ sở; tiến hành đánh giá lại mức độ thực hiện và khả năng hoàn thành của từng chương trình mục tiêu quốc gia trong những năm tới.

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Trưởng đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, đã làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia.

Giai đoạn năm 2021 – 2025, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia là trên 4,5 nghìn tỷ đồng.

Sau 2 năm triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn kể trên, hạ tầng nông thôn đã được tăng cường đầu tư, diện mạo nông thôn có bước khởi sắc, đời sống của nhân dân vùng nông thôn từng bước cải thiện.

Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 74/151 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,79% xuống còn 10,94%.

Đoàn giám sát làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh QH

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Lắk nêu một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như: các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các chương trình chưa kịp thời, nguồn kinh phí thực hiện các chương trình được phân bổ còn chậm nên việc triển khai thực hiện các dự án, mô hình không đạt tiến độ kế hoạch đề ra;

Bên cạnh đó là việc thiếu cán bộ chuyên trách, sự phối hợp giữa các sở, ngành chưa chặt chẽ và một số quy định của các chính sách chưa phù hợp với thực tiễn của Đắk Lắk dẫn đến khó triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia hiệu quả..

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đánh giá cao nỗ lực và chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đoàn giám sát làm việc với tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2
Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk phát biểu ý kiến. Ảnh QH

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần rà soát chặt chẽ những vướng mắc, kiến nghị cụ thể; phát huy cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc thực hiện các chương trình.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cấp cơ sở; tiến hành đánh giá lại mức độ thực hiện và khả năng hoàn thành của từng chương trình mục tiêu quốc gia trong những năm tới

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số công trình văn hoá, mô hình sản xuất, thăm, tặng quà các gia đình khó khăn và làm việc với UBND huyện Ea Kar.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.