Tạo động lực thi đua trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, về cách làm tới đây, địa phương nào giải ngân nhanh, hiệu quả có thể được phân bổ vốn nhiều hơn, qua đó tạo được động lực thi đua trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Sáng 20/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ, khảo sát tình hình thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia và làm việc với huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Báo cáo cho thấy, tổng nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phân bổ cho huyện là gần 84 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển gần 50,8 tỷ đồng, còn vốn sự nghiệp là hơn 33,1 tỷ đồng.

Tạo động lực thi đua trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Hải Minh

Kết quả giải ngân đến nay hơn 39,5 tỷ đồng, đạt 47,1%, trong đó, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt 59,15%, trong khi tỉ lệ giải ngân vốn sự nghiệp đạt 28,68%.

Huyện Tây Sơn kiến nghị Trung ương bổ sung đối tượng thôn đặc biệt khó khăn không thuộc các xã khu vực II, III được thụ hưởng chính sách phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân.

Huyện Tây Sơn cũng kiến nghị Trung ương ban hành tiêu chí, hướng dẫn xác định hộ có mức thu nhập thấp để làm cơ sở cho địa phương rà soát, đánh giá và lựa chọn đối tượng tham gia học nghề thuộc đối tượng hỗ trợ của chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện kiến nghị Chính phủ cho phép lùi thời hạn triển khai tiêu chí về tỉ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đạt từ 40% trở lên, thuộc bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đã cập nhật tình hình ban hành các quy định và hướng dẫn liên quan đến việc thực hiện 3 chương trình MTQG.

Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH cho biết, Bộ đang trình Chính phủ tiêu chí hộ có thu nhập thấp, dự kiến sẽ ban hành tiêu chí này trong tháng 11/2023.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ mới tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tính khả thi khi áp dụng tỉ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đạt từ 40%. Tại cuộc họp này, có 47 địa phương nhất trí vẫn giữ nguyên tỷ lệ này trong Bộ tiêu chí nông thôn mới.

Tạo động lực thi đua trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ảnh 2

Tặng quà cho các hộ dân xã Vĩnh An, huyện Sơn Tây, tỉnh Bình Định - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, chuyến khảo sát thực tiễn lần này nhằm tiếp tục thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bám sát cơ sở, lắng nghe hơi thở cuộc sống từ cơ sở để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các chương trình, dự án đang triển khai.

Đối với 3 chương trình MTQG, Phó Thủ tướng cho rằng, tổng nguồn vốn bố trí cho tỉnh Bình Định thực hiện chưa thể đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do vậy, tỉnh phải chắt chiu, huy động thêm các nguồn vốn của địa phương để thực hiện các dự án cho ra tấm, ra món, tránh manh mún, dàn trải; đẩy nhanh việc thực hiện các chương trình MTQG vì thời gian không còn nhiều.

Định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, có thể sẽ có cách tiếp cận khác hiện nay. Theo đó, địa phương nào giải ngân nhanh, hiệu quả có thể được phân bổ vốn nhiều hơn, mới tạo được động lực thi đua trong việc thực hiện các chương trình MTQG.

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn ban hành trong thời gian tới sẽ chú trọng phân cấp tối đa cho các địa phương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.