Tuần lễ múa Việt Nam 2023:

Điểm nhấn múa dân gian dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam là một trong 4 nội dung chính của Tuần lễ Múa Việt Nam 2023.

Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 khởi động vòng sơ khảo từ 15/7, quy tụ hàng nghìn nghệ sĩ múa chuyên và không chuyên trong nước và quốc tế. Sự kiện do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức với 4 phần chính:

Liên hoan bao gồm các cuộc tranh tài ở 9 hạng mục nhảy múa và chuyển động như: ballet và tân cổ điển, đương đại, hiphop, jazz, pop dance, dân gian dân tộc, quốc tế…

Liên hoan múa Việt Nam - Quốc tế dự kiến với sự tham gia của 13 nước như: Bỉ, Campuchia, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Lào, Thụy Điển, Thái Lan…

Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam dành cho các nhà biên đạo múa chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Lễ ra mắt và phổ biến Vũ điệu tay trong tay biểu hiện sự gắn kết cộng đồng, vũ điệu đại chúng xuất phát từ tình yêu thương, sự sẻ chia, truyền năng lượng tích cực cho và nhận giữa con người với con người. Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cho biết nhóm sáng tác nghiên cứu, sáng tạo vũ điệu theo tinh thần không quá khó nhưng vui, cuốn hút người dân.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam NSND Phạm Anh Phương cho biết sự kiện này xuất phát từ trăn trở để múa ngày một lan tỏa trong cộng đồng theo hình thức mới, khuyến khích cộng đồng tham gia hoạt động nghệ thuật.

“Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam xác định đây là một hoạt động lớn, khối lượng công việc đồ sộ, chưa từng được tiến hành ở quy mô lớn như thế này, mong sẽ tổ chức thường niên”, NSND Phạm Anh Phương nói.

Điểm nhấn múa dân gian dân tộc ảnh 1

Nhiều hạng mục, cuộc thi dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau cả trong và ngoài nước.

Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết với chủ đề Hội tụ và tỏa sắc tương lai, Tuần lễ múa Việt Nam được trông đợi là cuộc hội tụ của hàng nghìn nghệ sĩ chuyên nghiệp, không chuyên, với hình thức tập thể và cá nhân dành cho mọi đối tượng sinh sống tại Việt Nam, kể cả người nước ngoài.

Thí sinh được chia thành các bảng theo độ tuổi: thiếu nhi (6-9 tuổi), thiếu niên (10-18 tuổi), người lớn (trên 18), người cao tuổi (hơn 50). Tuần lễ múa sẽ mở rộng dành cho cả đối tượng là các cá nhân/tổ chức quốc tế thông qua giới thiệu, tuyển lựa của các đại sứ quán, lãnh sự quán, các viện văn hoá các nước có mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Vòng sơ khảo diễn ra từ 15/7 đến 17/9. Vòng bán kết diễn ra ngày 22/9 theo hình thức online. Vòng chung kết được tổ chức tại 2 khu vực vào cuối tháng 9 và tháng 10. Khu vực phía Bắc và phía Nam với hai sự kiện lớn: Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc, Liên hoan múa Việt Nam - Quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.