Để đưa 'ánh sáng vùng biên' đến các bản làng

0:00 / 0:00
0:00
Lắp đặt cột điện chiếu sáng ở bản Hôi Rấy xã Trường Sơn (Quảng Ninh - Quảng Bình)
Lắp đặt cột điện chiếu sáng ở bản Hôi Rấy xã Trường Sơn (Quảng Ninh - Quảng Bình)
TPO - Để những bản làng vùng biên giới được thắp sáng bằng ánh đèn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cùng các mạnh thường quân đã và đang ngày đêm tích cực xây dựng những công trình ý nghĩa trong chương trình “Ánh sáng vùng biên” góp phần đảm bảo được an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân nơi biên giới…

Để thực hiện chương trình “Ánh sáng vùng biên”, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đồn biên phòng đứng chân trên hai tuyến biên giới chủ động phối hợp các xã khảo sát, vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyên góp, ủng hộ kinh phí, tham gia ngày công lao động, đồng thời kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ.

Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã huy động được 1,6 tỷ đồng và đóng góp hơn 2.000 ngày công để khảo sát, thiết kế, thi công 39 công trình “Ánh sáng vùng biên” với tổng chiều dài hơn 43km được hoàn thành, mang điện về với 41 thôn, bản, tổ dân phố thuộc 15 xã, phường khu vực biên giới và vùng biển.

Để đưa 'ánh sáng vùng biên' đến các bản làng ảnh 1

Để lắp đặt được 1 cột đèn sáng, các thiết bị được di chuyển bằng đường sông đến với bản làng

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH Biên phòng tỉnh Quảng Bình tâm sự: Quá trình triển khai đã có những khó khăn nhất định khi những công trình ở các bản xa trung tâm, chưa có điện lưới dẫn đến việc tổ chức xây dựng công trình đòi hỏi phải mất thời gian, tốn công sức hơn.

Dù giá trị đầu tư của mô hình này so với các chương trình, dự án khác đã và đang được đầu tư tại khu vực biên giới còn khiêm tốn, nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống, sinh hoạt thường ngày của đồng bào nơi biên giới, nhất là trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn”.

Để đưa 'ánh sáng vùng biên' đến các bản làng ảnh 2

Vận chuyển lên bản

Ghi nhận tại Bản Hôi Rấy và Nước Đắng thuộc xã Trường Sơn (Quảng Ninh – Quảng Bình) với 100% là người đồng bào Bru - Vân Kiều cho thấy, công trình “Ánh sáng vùng biên” đã giúp đỡ bà con rất nhiều trong cuộc sống.

Là bản nằm cách trung tâm xã 15 km, chỉ có một con đường vào bản là đường sông, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là không có điện lưới mà chỉ dùng điện năng lượng mặt trời để phục vụ sinh hoạt, học tập, chủ yếu là dùng để thắp sáng vào ban đêm.

Trước những khó khăn đó, đồn Biên phòng Làng Mô (BCH Biên phòng Quảng Bình) đã phối hợp và kêu gọi các nhà hảo tâm để xây dựng 2 công trình đường điện thắp sáng với 40 cột bóng đèn điện năng lượng mặt trời cho hai bản khó khăn.

Để đưa 'ánh sáng vùng biên' đến các bản làng ảnh 3

Công trình hoàn thành trong niềm vui của bà con nhân dân

Bà Nguyễn Thị Phương Trà, đại diện cho nhóm mạnh thường quân hỗ trợ chương trình chia sẻ: Trước những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc, đặc biệt là trong việc thực chương trình “Ánh sáng vùng biên”, nhóm của chúng tôi được sự hỗ trợ của chị Mỹ Hà Phan và các mạnh thường quân là Việt kiều ở CHLB Đức, chung tay hỗ trợ hơn 250 triệu đồng để xây dựng. Công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Hôi Rấy và Nước Đắng (xã Trường Sơn – Quảng Ninh) là công trình thứ 3 được hỗ trợ. Do đi lại khó khăn nên chúng tôi phải làm trước các cột đèn rồi vận chuyển vật liệu, cột đèn bằng đường sông đến bản để thực hiện được công trình này.

Để đưa 'ánh sáng vùng biên' đến các bản làng ảnh 4

Thắp sáng các bản làng vùng khó

Có thể khẳng định rằng, mô hình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trên hai tuyến biên giới, tăng cường sự gắn bó giữa bộ đội và đồng bào để cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...