Dâng hương tưởng niệm đoàn y bác sĩ bị fulro sát hại ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà bia tưởng niệm 11 liệt sĩ ở Dốc Cổng trời hiện có nhiều người đến viếng và dâng hương. Nơi đây, vào năm 1980, đoàn y, bác sĩ của ngành y tế Lâm Đồng đang trên đường đi chống dịch thì bị fulro tập kích sát hại.
Dâng hương tưởng niệm đoàn y bác sĩ bị fulro sát hại ở Lâm Đồng ảnh 1

Viếng Nhà bia tưởng niệm đoàn y bác sĩ hy sinh trên đường đi chống dịch

Những ngày tháng 7 lịch sử này, nhiều cán bộ, viên chức của ngành y tế, Đoàn thanh niên, Huyện ủy, UBND huyện Lạc Dương và thân nhân của các liệt sĩ đã tổ chức viếng Nhà bia tưởng niệm giữa rừng già thuộc địa bàn Dốc Cổng Trời (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

“Nhà bia này là địa chỉ về nguồn của đội ngũ thầy thuốc Lâm Đồng và dấu son lịch sử, bài học về truyền thống yêu nước, hy sinh vì sự nghiệp phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân”, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng nhận định.

Dâng hương tưởng niệm đoàn y bác sĩ bị fulro sát hại ở Lâm Đồng ảnh 2

Cán bộ y tế và đoàn thanh niên dâng hương tưởng niệm các y bác sĩ đã hy sinh

Một số cựu cán bộ y tế từng công tác ở Lâm Đồng vào giai đoạn đó kể, sáng sớm ngày 21/8/1980, đoàn y bác sĩ gồm 12 người, trong đó 9 người thuộc ngành y tế, 1 lái xe và 2 du kích của huyện Lạc Dương lên đường vào khu vực Đầm Ròn (huyện Lạc Dương) chống dịch.

Đa số các thành viên trong đoàn còn rất trẻ, chưa có gia đình như các y bác sĩ Nga Ra Đôn, Vũ Công Thìn, Trần Mạnh Canh, Phan Văn Hoàn, K’Téo; các y tá K’Téo và Nguyễn Văn Quang.

Vùng dịch Đầm Ròn cách TP Đà Lạt khá xa. Chiếc ô tô chở đoàn y bác sĩ phải băng qua rừng già, vượt những dốc núi quanh co, gập ghềnh sỏi đá, bên núi cao, bên vực sâu hun hút. Khi đến dốc Cổng Trời, chiếc xe đang tăng ga vượt đèo dốc thì bất ngờ bị fulro phục kích để cướp thuốc, đốt xe.

10 người ở trong xe đều bị sát hại. Riêng ông Lê Văn Đường (kỹ thuật viên côn trùng của Trạm Sốt rét tỉnh Lâm Đồng) và y sĩ Nguyễn Đình Giao đã trườn ra khỏi xe. Y sĩ Giao bị thương rất nặng do trúng đạn M79.

Tuy cũng bị thương nhưng ông Đường cố gắng luồn rừng tìm tới nơi đoàn cán bộ lâm nghiệp hạ trại, thốt lên một câu “Hãy cứu anh Giao” rồi ngất xỉu. Y sĩ Giao được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến cơ sở y tế. Trên người ông Đường có 11 vết đạn nhưng sống sót nhờ được cứu chữa kịp thời.

Dâng hương tưởng niệm đoàn y bác sĩ bị fulro sát hại ở Lâm Đồng ảnh 3

Ông Lê Văn Đường (bìa trái) viếng Nhà bia tưởng niệm

Lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho hay, thể theo ước nguyện của cán bộ, công chức, viên chức của ngành và cán bộ, nhân dân huyện Lạc Dương, ngành y tế đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm này vào năm 2011.

Dịp 27/7 này, ngoài việc tổ chức viếng Nhà bia tưởng niệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã thăm hỏi, tặng quà cho ông Lê Văn Đường, nay đã 68 tuổi.

Dâng hương tưởng niệm đoàn y bác sĩ bị fulro sát hại ở Lâm Đồng ảnh 4

Đoàn cán bộ y tế và đoàn thanh niên thăm hỏi, tặng quà cho ông Đường

Ông Lê Văn Đường cho hay, năm nào ông cũng đến viếng Nhà bia, thắp nén hương tưởng niệm các đồng nghiệp. Mặc dù đã 43 năm trôi qua nhưng hình ảnh những người đã hy sinh hôm ấy vẫn hiện rõ trong trí nhớ và ông luôn tâm niệm phải sống thật tốt.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.