Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nếu như ở một số dân tộc, các hoa văn trên trang phục thường được tạo nên từ kỹ thuật dệt, thêu, đắp vải… thì cách trang trí hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc H'Mông và Dao Tiền lại khá đặc biệt: Đó là vẽ bằng sáp ong. 

Ngày 10/11, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm”, thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện. Sự kiện “Sáp ong - Sắc chàm” hướng đến việc lan toả kỹ thuật vẽ hoa văn sáp ong truyền thống trên vải, một tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc H'Mông và dân tộc Dao (Nhóm Dao Tiền) tại hai tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng.

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 1

Chị Bàn Thị Liên (trái) và chị Lý Thị Hương, hai nữ nghệ nhân dân tộc Dao Tiền tham gia trình diễn vẽ sáp ong tại sự kiện.

Tại sự kiện, công chúng sẽ được giao lưu và trải nghiệm vẽ sáp ong trên vải cùng các nữ nghệ nhân dân tộc H'Mông và dân tộc Dao Tiền. Quy trình vẽ sáp ong lên vải đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo rất cao. Sáp ong được vẽ lên vải sẽ rất khó hoặc không thể chỉnh sửa. Tới công đoạn nhuộm chàm, chỉ dùng tay nhúng miếng vải lên xuống chứ không được vò vì sẽ làm nát miếng vải và gãy sáp ong. Công đoạn cuối cùng là nhúng miếng vải đã được vẽ hoa văn và nhuộm chàm vào nước sôi. Sáp ong gặp nhiệt độ cao sẽ tan chảy, để lộ các hoạ tiết hoa văn trên nền vải chàm.

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 2
Sự kiện “Sáp ong - Sắc chàm” góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của phụ nữ dân tộc Mông, dân tộc Dao nói riêng và phụ nữ các dân tộc thiểu số nói chung, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cộng đồng dân tộc.
Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 3

Sự kiện giúp công chúng có cơ hội tìm hiểu về vẻ đẹp của kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống thông

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 4
Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 5

Một số hình ảnh về quá trình vẽ sáp ong trên vải của các nghệ nhân dân tộc H'Mông và Dao Tiền.

Chị Sùng Y Thanh, một nữ nghệ nhân dân tộc H'Mông tham gia trình diễn tại sự kiện hôm nay cho biết, dù là lần đầu tiên vẽ sáp ong trước nhiều người như vậy nhưng chị rất cảm động vì sự quan tâm mà khán giả dành cho chị.

“Hầu như tất cả phụ nữ H'Mông ở nơi tôi sống (xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình) đều được học vẽ sáp ong trên vải từ bé, vì phải biết vẽ hoa văn, biết thêu thùa thì mới có quần áo đẹp để mặc hàng ngày và trong lễ hội. Vậy nên đây cũng là một nét đẹp đặc trưng của phụ nữ H'Mông ở Hoà Bình”, chị Thanh nói.

"Sau hôm nay, tôi rất mong các bạn sẽ ghé thăm nơi chúng tôi sống là xã Hoài Khao, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Chúng tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn các bạn vẽ sáp ong trên vải tại nhà, sau khi vẽ xong các bạn có thể mang sản phẩm về làm quà lưu niệm", chị Bàn Thị Liên, một nữ nghệ nhân dân tộc Dao Tiền tham gia trình diễn, chia sẻ.

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 6

Ban tổ chức trao tặng hoa cho các nghệ nhân tham gia trình diễn tại sự kiện.

Có khá nhiều bạn trẻ tham gia sự kiện hôm nay, hầu hết là sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Văn Hoá, Đại học Sư phạm Hà Nội… Em Hàm Y Mai, người dân tộc H'Mông, sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói: “Em cảm thấy rất tự hào khi một nét đẹp văn hoá của dân tộc mình đang được lan toả tới nhiều người hơn. Em cũng mong rằng trong tương lai, mình sẽ có cơ hội làm điều này cùng những người phụ nữ dân tộc H’Mông khác”.

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 7

Một số bạn trẻ đang trải nghiệm kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải tại sự kiện.

Các hoạt động tham quan trải nghiệm thuộc khuôn khổ sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 8
Đặc sắc nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người H’Mông và Dao Tiền ảnh 9

Các tấm vải thành phẩm sau khi đã được vẽ sáp ong và nhuộm chàm, đang được trưng bày tại sự kiện.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.