Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hằng năm, lúc trời vào cuối Thu và đầu mùa Đông, đồng bào dân tộc Thái trắng ở xã Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) lại cùng nhau tổ chức Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi là Lễ hội cốm mới.

Dân tộc Thái là một trong những dân tộc cư trú lâu đời ở Tây Bắc nói chung và huyện Phong Thổ nói riêng. Trong quá trình phát triển, đồng bào Thái không ngừng tạo ra các giá trị văn hoá truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu là một trong những lễ thức mang tính truyền thống của cộng đồng người Thái.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 1
Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi Lễ hội cốm mới là một nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đã lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Trong phần lễ thực hiện 4 nghi thức gồm rước hồn lúa; cúng hồn lúa; giã cốm, cầu bình an; cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn. Ở phần hội, đồng bào Thái và du khách cùng tham gia các trò chơi truyền thống.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 2
Nghi thức rước hồn lúa là nghi lễ linh thiêng thể hiện sự trân quý hồn lúa, tôn vinh Thần Nông.
Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 3

Khi hái lúa dùng cho nghi lễ phải hái cả bông lúa và lá lúa. Có như vậy hồn lúa mới hài lòng và thể hiện sự biết ơn Thần Nông đã bảo vệ cây lúa trổ bông tươi tốt.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 4
Mỗi khi tổ chức Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu đều phải đi rước “hồn lúa” từ cánh đồng, nương rẫy về để thờ cúng. Khi đi rước hồn lúa về làm lễ cần chọn ngày tốt.
Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 5

Nghi thức thứ hai là nghi thức cúng hồn lúa. Xuất phát từ ý niệm “vạn vật hữu linh” nên đồng bào Thái quan niệm mọi vật thể tồn tại, phát triển được nhờ có linh hồn, số phận con người phụ thuộc vào lực lượng siêu nhiên, thế giới siêu linh. Những yếu tố vô hình thiêng liêng này quyết định cuộc sống trên trái đất, được người Thái gọi là Chảu (Chủ). Thiên nhiên quanh họ như trời, đất, núi, sông, cây cối... đều có các Chảu ngự trị, nên được họ sùng bái, cúng tế để làm chỗ dựa tinh thần.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 6

Sau nghi thức cúng hồn lúa, đến nghi thức giã cốm, cầu bình an. Thóc được nướng trong lửa nhỏ, lật liên tục cho nóng đều; lửa phải được duy trì đều trong khoảng 30 phút đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. Theo quan niệm của người Thái, đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa sẽ mất đi độ dẻo.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 7
Thóc sau khi nước xong được cho vào cối giã, người giã phải đều tay, liên tục và nhịp nhàng để chày giã không mạnh quá hoặc nhẹ quá.
Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 8

Cốm giã xong được đồng bào sàng, lọc nốt phần thóc còn lại bám trên hạt cốm rồi gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cốm, vừa lưu giữ mùi thơm của sữa lúa... Cốm là món quà thiên nhiên ban tặng người nông dân, là món quà của lúa non được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 9
Kết thúc phần lễ là nghi thức cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn.
Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 10

Sau khi thực hành xong nghi thức tại điểm thờ cúng, đồng bào Thái trong bản, trong mường và du khách ăn cốm mới với mong muốn luôn khoẻ mạnh, no ấm.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 11

Kết thúc phần lễ, đồng bào Thái và du khách cùng tham gia các trò chơi truyền thống.

Đặc sắc Lễ hội cốm mới, huyền bí nghi thức rước 'hồn lúa' ảnh 12

Kết thúc phần lễ, đồng bào Thái và du khách cùng tham gia các trò chơi truyền thống.

Theo Cổng thông tin điện tử Lai Châu, người Thái có hai ngành là Tay Đăm (Thái Đen) và Tay Khao hoặc Tay Đón (Thái Trắng).

Ở Lai Châu, người Thái sống tập trung ở những khu vực ven sông, suối thuận lợi cho hoạt động sản xuất. Trong đó, người Thái Đen cư trú ở các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường; người Thái Trắng cư trú tại các huyện Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu.

Ngoài Lễ hội Cốm mới, người Thái ở Lai Châu còn có các lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Lùng Tùng (Lễ hội xuống đồng), Lễ hội Then Kin Pang, Lễ hội Nàng Han, Lễ hội Hạn Khuống...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.