Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng vạn du khách và người dân địa phương trong những bộ trang phục lễ hội truyền thống đẹp nhất tham dự hội Katê 2023 diễn ra tại các đền tháp nổi tiếng ở Ninh Thuận, nơi có nhiều người Chăm sinh sống nhất cả nước.
Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 1

Lễ hội Katê được tổ chức tại tháp Po Klong Girai

Chị Tài Công Thùy Diễm (Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận) cho biết, theo quan niệm của người Chăm theo đạo Bàlamôn, lễ Katê là để tưởng nhớ thần Cha. Ngày lễ chính diễn ra vào mồng 1 tháng 7 Chăm lịch, năm nay nhằm ngày 14/10.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 2

Các vị chức sắc tại lễ hội

Để chuẩn bị cho ngày lễ chính, trưa 13/10, cộng đồng người Chăm đã tổ chức lễ rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar tại làng Chăm Hữu Đức (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận).

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 3

Rước y trang Pô Inư Nưgar

Đây được xem là lễ khai hội Katê 2023 nên được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống, thu hút hàng ngàn du khách và người dân trong tỉnh tham dự. Tại lễ này, người Raglai mang y phục của các vị thần từ trên núi xuống, giao cho người Chăm ở đồng bằng để ngày 14/10 rước ra làm lễ tại đền.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 4

Lễ hội thu hút rất đông du khách

“Theo truyền thuyết, người Chăm là chị cả, người Raglai là em út. Người Chăm theo chế độ mẫu hệ, em út có quyền cất giữ đồ gia bảo của tổ tiên, do đó, y phục các vị thần của người Chăm do người Raglai cất giữ. Còn các khu đền tháp Po Klong Garai và Porome, từ xưa người Raglai đã giao cho người Chăm trông coi”, chị Thùy Diễm kể.

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, trong niềm thành kính, hân hoan của đông đảo người dân địa phương và du khách, còn có chương trình dân ca, dân vũ đặc sắc do hơn 300 nghệ nhân, nhạc công trong làng biểu diễn.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 5

Cảnh diễn tại lễ hội Katê

Tại làng Hậu Sanh, nơi thờ cúng tại Tháp Porome cũng tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống.

Sáng 14/10, lễ hội KaTê được tổ chức long trọng và tưng bừng tại các đền tháp Po Rome và Po Klong Girai. Đầu tiên là nghi thức rước y phục của vị thần lên tháp, kế đến là lễ mở cửa tháp, tiến hành tắm rửa cho tượng thần, khoác y phục cho tượng thần, cùng các đại lễ truyền thống khác.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 6

Têm trầu để cúng thần linh

Sau các nghi lễ trang nghiêm, phần hội thật tưng bừng với những điệu múa, những làn điệu dân ca Chăm, cộng hưởng với bản hòa âm của trống Gi Năng, trống Paranưng và kèn Saranai giàu bản sắc.

Ngoài người dân địa phương, những người Chăm ở các vùng lân cận (không có đền tháp) và du khách trong những bộ trang phục lễ hội truyền thống đẹp nhất, sắm sửa lễ vật dâng cúng các vị thần để cầu mong những điều tốt đẹp.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 7

Các cô gái Chăm đi dự lễ hội

Sau lễ hội tại các đền tháp sẽ là lễ hội ở các làng, dòng họ và gia đình. Mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, tổ chức cúng tế để cầu mong tổ tiên, thần linh phù hộ cho con cháu sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Tất cả các sự kiện trên đã cộng hưởng tạo nên một không gian lễ hội Katê thiêng liêng sống động, đáp ứng đời sống tâm linh của người Chăm cũng như nhu cầu du lịch văn hóa của du khách.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Katê 2023 ở Ninh Thuận ảnh 8

Chuẩn bị nhiều lễ vật dâng cúng các vị thần

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Ninh Thuận cho biết, đây là tỉnh có đông người Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống nhất cả nước. Lễ hội Katê là một trong những lễ hội quan trọng nhất, được người Chăm bảo tồn, duy trì hàng năm. Lượng người tham gia lễ hội Katê 2023 cao hơn so với các kỳ lễ hội Katê gần đây.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.