Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đây là mô hình do Bệnh viện Quân y 268 phối hợp cùng các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế triển khai tại huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số A Lưới.

Ngày 6/12, Bệnh viện Quân y 268 (Quân khu 4) phối hợp cơ quan chức năng tại huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế, tổ chức ký kết thực hiện mô hình cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 268 “Chung tay chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế ảnh 1

Khám bệnh cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới.

Cùng với triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bệnh viện Quân y 268 còn tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người dân xã Trung Sơn, huyện A Lưới.

Trung Sơn là xã gần tuyến biên giới huyện miền núi A Lưới, với trên 99% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, việc tự bảo vệ, chăm lo sức khoẻ vẫn còn hạn chế.

Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế ảnh 2

Cùng với khám bệnh miễn phí, các y, bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn người dân dùng thuốc chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Để góp phần chia sẻ cùng những khó khăn với đồng bào dân tộc thiểu số về chăm sóc sức khỏe, bên cạnh tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các y, bác sĩ Bệnh viện 268 còn tư vấn cho bà con cách phòng tránh bệnh tật, tự bảo vệ sức khỏe nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân vùng cao.

Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế ảnh 3

Thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới.

Ông Cu Lành, 80 tuổi, người dân tộc Pakoh ngụ xã Trung Sơn, bày tỏ: “Tôi thực sự biết ơn các bác sĩ quân đội. Nhờ thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện tôi mắc bệnh lâu nay nhưng không tự nhận biết, và chỉ dẫn cách điều trị, dùng thuốc và cách phòng bệnh”.

Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế ảnh 4

Cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí.

Bác sĩ Phan Văn Tuấn - Trưởng ban Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Quân y 268, cho biết, qua thăm khám, đa số người dân được phát hiện mắc các bệnh thường gặp như tăng huyết áp, viêm dạ dày, xương khớp, đường hô hấp… Các y, bác sĩ đã tập trung hướng dẫn cho người dân tự nhận biết những căn bệnh thường gặp, từ đó hướng dẫn bà con phương pháp điều trị, phòng tránh, tự chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Còn theo Đại tá Mai Lê Vị - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 268, trong đợt khám, cấp phát thuốc đợt này, bệnh viện đã tập trung điều động các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao; huy động phương tiện, thiết bị y tế hiện đại để chăm sóc sức cho người dân. Đây là hoạt động ý nghĩa, kịp thời giúp bà con chăm sóc sức khoẻ; đồng thời nhằm tri ân đối các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân đội, y bác sĩ bệnh viện và bà con nhân dân miền núi.

Việc thực hiện chăm lo sức khỏe đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số luôn là chủ trương lớn của quân đội. Những năm qua, với trách nhiệm của mình Bệnh viện Quân y 268 luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhân dân tuyến biên giới, hải đảo. Từ đó, kịp thời giúp đỡ bà con vượt qua những khó khăn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân và lan toả hình ảnh cao đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Chung tay chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở TT-Huế ảnh 5

Tặng nhiều suất quà cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới.

Dịp này, Bệnh viện Quân y 268, Đoàn Kinh tế quốc phòng 92 phối hợp doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện A Lưới, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.