‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế kết hợp tuyên truyền về bình đẳng giới, chị Lê Thị Thùy Trang (người Mạ, Đắk Nông) đã vận động, kết nối cho nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn được nhận đỡ đầu.

Chị Lê Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, đã gắn bó với công tác hội được 9 năm (trong đó có 4 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã). Đó là khoảng thời gian bận rộn nhưng rất vui vì có cơ hội san sẻ cùng chị em phụ nữ trên địa bàn.

Thời gian qua, chị Trang cùng với Hội LHPN xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bình đẳng giới, vận động hội viên thực hiện tốt: Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Đắk Nông thời đại mới”; cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”, "5 có 3 sạch”.

Những ngày lễ (8/3, 20/10…), chị Trang thường tổ chức các hội thi, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền…

‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi ảnh 1
Một hội viên ở bon Bu Sop, Xã Đắk Nia, được hỗ trợ xây nhà tình thương

Thông qua các Chi Hội phụ nữ thôn, bon (buôn), chị Trang nắm bắt hoàn cảnh của các chị em phụ nữ, trẻ em có khó khăn. Bằng nhiều hình thức khác nhau, chị Trang cùng tổ chức hội đã huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên. Cụ thể, có 638 phụ nữ và 450 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tặng quà.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Đắk Nia còn phát động phong trào “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương” để tặng tiền, gạo, thẻ BHYT, tạo vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế. Có những gia đình hộ nghèo còn được tặng bò, hỗ trợ xây nhà…

Cùng với hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, chị Trang còn kết hợp tuyên truyền về bình đẳng giới. Theo chị Trang, bà con ở địa phương chủ yếu là đồng bào DTTS nên theo chế độ mẫu hệ. Tuy phụ nữ làm trụ cột nhưng đàn ông cũng phát huy vai trò của phái mạnh, san sẻ công việc, cùng vợ bàn bạc, quyết định những vấn đề quan trọng của gia đình. Việc thay đổi nhận thức này góp phần tạo sự bình đẳng trong quan hệ giữa vợ và chồng.

Bên cạnh đó, chị Trang cùng Hội LHPN xã Đắk Nia còn làm tốt “chương trình mẹ đỡ đầu”. Chị Trang cho hay, đến nay đã vận động và kết nối cho 15 trẻ mồ côi trên địa bàn xã được các tổ chức nhận đỡ đầu.

Chị Trang tâm sự, nhiều trẻ em trên địa bàn xã Đắk Nia có hoàn cảnh rất khó khăn, éo le. Có em mồ côi bố hoặc mẹ thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ, rất đáng thương. Bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình, chị Trang bám sát cơ sở phát hiện, tìm cách hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn.

‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi ảnh 2

Chị Trang (thứ 2 từ trái qua) Hội LHPN nhận sự uỷ quyền của Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tặng quà Trung thu cho cháu Nguyễn Thái Hiếu

Trường hợp chị nhớ nhất như cháu Nguyễn Thái Hiếu (11 tuổi). Thái Hiếu mất bố khi mới được 6 tháng tuổi và không lâu sau đó thì mẹ mất. Cháu trở thành trẻ mồ côi, phải ở với ông bà đã lớn tuổi.

Khi biết hoàn cảnh của cháu Hiếu, chị Trang đã báo cáo, đề xuất và được Hội LHPN tỉnh Đắk Nông nhận đỡ đầu. Mỗi tháng, cháu Hiếu được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Trường hợp tiếp theo là cháu H’ Á... (12 tuổi). Cháu mồ côi mẹ khi lên 3 tuổi, bố sau đó có vợ khác. H’Á... ở với anh chị, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Sau khi biết được hoàn cảnh của cháu, chị Trang đã kết nối và được Binh Đoàn 16 nhận đỡ đầu với số tiền 500 nghìn đồng/tháng.

Chị Trang hy vọng, với sự hỗ trợ về vật chất cũng như sự động viên, quan tâm của đơn vị nhận đỡ đầu, cháu H’ Ánh sẽ có thêm động lực, hoàn thành tốt chương trình học, tìm được nghề ổn định, tự lo cho bản thân.

“Từ những trường hợp Chi Hội phụ nữ thôn, bon báo cáo lên, tôi đi thực tế nắm tình hình rồi lập danh sách hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên, cũng như dự kiến hình thức giúp đỡ cho phù hợp hiệu quả. Những phần quà, số tiền hỗ trợ không nhiều, chủ yếu động viên, khích lệ chị em và các cháu nhỏ vươn lên làm chủ cuộc sống”, chị Trang chia sẻ.

Với những đóng góp trên, chị Lê Thị Thùy Trang được tặng Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam là Chủ tịch phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.