‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế kết hợp tuyên truyền về bình đẳng giới, chị Lê Thị Thùy Trang (người Mạ, Đắk Nông) đã vận động, kết nối cho nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn được nhận đỡ đầu.

Chị Lê Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, đã gắn bó với công tác hội được 9 năm (trong đó có 4 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã). Đó là khoảng thời gian bận rộn nhưng rất vui vì có cơ hội san sẻ cùng chị em phụ nữ trên địa bàn.

Thời gian qua, chị Trang cùng với Hội LHPN xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bình đẳng giới, vận động hội viên thực hiện tốt: Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Đắk Nông thời đại mới”; cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”, "5 có 3 sạch”.

Những ngày lễ (8/3, 20/10…), chị Trang thường tổ chức các hội thi, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền…

‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi ảnh 1
Một hội viên ở bon Bu Sop, Xã Đắk Nia, được hỗ trợ xây nhà tình thương

Thông qua các Chi Hội phụ nữ thôn, bon (buôn), chị Trang nắm bắt hoàn cảnh của các chị em phụ nữ, trẻ em có khó khăn. Bằng nhiều hình thức khác nhau, chị Trang cùng tổ chức hội đã huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên. Cụ thể, có 638 phụ nữ và 450 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tặng quà.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Đắk Nia còn phát động phong trào “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương” để tặng tiền, gạo, thẻ BHYT, tạo vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế. Có những gia đình hộ nghèo còn được tặng bò, hỗ trợ xây nhà…

Cùng với hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, chị Trang còn kết hợp tuyên truyền về bình đẳng giới. Theo chị Trang, bà con ở địa phương chủ yếu là đồng bào DTTS nên theo chế độ mẫu hệ. Tuy phụ nữ làm trụ cột nhưng đàn ông cũng phát huy vai trò của phái mạnh, san sẻ công việc, cùng vợ bàn bạc, quyết định những vấn đề quan trọng của gia đình. Việc thay đổi nhận thức này góp phần tạo sự bình đẳng trong quan hệ giữa vợ và chồng.

Bên cạnh đó, chị Trang cùng Hội LHPN xã Đắk Nia còn làm tốt “chương trình mẹ đỡ đầu”. Chị Trang cho hay, đến nay đã vận động và kết nối cho 15 trẻ mồ côi trên địa bàn xã được các tổ chức nhận đỡ đầu.

Chị Trang tâm sự, nhiều trẻ em trên địa bàn xã Đắk Nia có hoàn cảnh rất khó khăn, éo le. Có em mồ côi bố hoặc mẹ thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ, rất đáng thương. Bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình, chị Trang bám sát cơ sở phát hiện, tìm cách hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn.

‘Cầu nối’ của những trẻ em mồ côi ảnh 2

Chị Trang (thứ 2 từ trái qua) Hội LHPN nhận sự uỷ quyền của Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tặng quà Trung thu cho cháu Nguyễn Thái Hiếu

Trường hợp chị nhớ nhất như cháu Nguyễn Thái Hiếu (11 tuổi). Thái Hiếu mất bố khi mới được 6 tháng tuổi và không lâu sau đó thì mẹ mất. Cháu trở thành trẻ mồ côi, phải ở với ông bà đã lớn tuổi.

Khi biết hoàn cảnh của cháu Hiếu, chị Trang đã báo cáo, đề xuất và được Hội LHPN tỉnh Đắk Nông nhận đỡ đầu. Mỗi tháng, cháu Hiếu được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Trường hợp tiếp theo là cháu H’ Á... (12 tuổi). Cháu mồ côi mẹ khi lên 3 tuổi, bố sau đó có vợ khác. H’Á... ở với anh chị, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Sau khi biết được hoàn cảnh của cháu, chị Trang đã kết nối và được Binh Đoàn 16 nhận đỡ đầu với số tiền 500 nghìn đồng/tháng.

Chị Trang hy vọng, với sự hỗ trợ về vật chất cũng như sự động viên, quan tâm của đơn vị nhận đỡ đầu, cháu H’ Ánh sẽ có thêm động lực, hoàn thành tốt chương trình học, tìm được nghề ổn định, tự lo cho bản thân.

“Từ những trường hợp Chi Hội phụ nữ thôn, bon báo cáo lên, tôi đi thực tế nắm tình hình rồi lập danh sách hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên, cũng như dự kiến hình thức giúp đỡ cho phù hợp hiệu quả. Những phần quà, số tiền hỗ trợ không nhiều, chủ yếu động viên, khích lệ chị em và các cháu nhỏ vươn lên làm chủ cuộc sống”, chị Trang chia sẻ.

Với những đóng góp trên, chị Lê Thị Thùy Trang được tặng Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam là Chủ tịch phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.