Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa

Đêm hội thường kéo dài đến đêm khuya
Đêm hội thường kéo dài đến đêm khuya
TPO - Thu hoạch xong mùa màng, người dân Tây Nguyên bắt đầu mở hội. Đây là dịp để người dân quây quần bên nhau sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống, thắt chặt tình đoàn kết.
Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 1

Một lần xuống Đắk Nông công tác, tôi may mắn được tham dự lễ hội Tăm Blang M'prang Bon (tức Lễ hội rào bon trồng cây Blang) của người M'nông Preh ở xã Nâm Nung, huyện Krông Nô. Trước khi mở lễ hội, bà con trong bon (buôn) xin phép thần linh và làm lễ trồng cây nêu, dựng hàng rào cổng bon bằng cây Blang. Lễ vật dâng lên thần linh gồm thịt gà, thịt heo, quả cà, sáp ong, cơm trắng, rượu cần, ớt xanh.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 2

Nghi lễ này bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa của người M’nông Preh. Trước kia, rừng Nâm Nung có bộ tộc tên Lao Bô (ma rừng) chuyên ăn thịt người. Đêm đến, con ma rừng lẻn vào làng tìm phụ nữ, trẻ con dọa dẫm. Tuy nhiên, nơi nào có cây Blang ngự trị, loài ma quỷ không bén mảng tới. Từ đó, người Mnông Preh tin rằng Blang là cây thiêng, nơi trú ngụ của thần linh che chở dân làng nên cứ 3-5 năm tổ chức cúng tế một lần.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 3

Để chuẩn bị cho lễ hội, đông đảo người dân tề tụ về nhà văn hóa cộng đồng chuẩn bị các món ăn truyền thống cúng tế thần linh và để người dân thưởng thức khi vui hội. Cơm lam là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của đồng bào Tây Nguyên. Loại cơm được nấu trong ống tre tươi, nướng qua lửa cho đến khi chín đều, ăn kèm với lạc vừng hoặc món ớt giã đủ loại lá rừng rất đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 4

Thanh niên chuẩn bị rượu cần. Lễ hội càng lớn thì càng nhiều chóe rượu cần.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 5

Khi người dân tề tụ đông đủ, già làng bắt đầu tiến hành nghi lễ chính thức bằng bài khấn mời thần linh, ông bà tổ tiên về dự lễ hội, cầu mong cho người người khoẻ mạnh, bon làng luôn bình yên, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 6

Kết thúc nghi lễ, già làng khai hội bằng cách châm ngọn đuốc vào đống củi to được chuẩn bị sẵn. Bà con bắt đầu uống rượu cần, nếm những món ăn truyền thống.

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa ảnh 7

Say men nồng, đồng bào tiếp tục biểu diễn đánh chiêng, múa, thổi m'buốt… Đêm hội không chỉ có đồng bào M’nông mà các đồng bào Êđê, Kinh, Mường, Thái cùng chung vui.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.